Lần đầu tiên dùng robot phẫu thuật cắt tuyến ức điều trị bệnh nhược cơ

Ngày 13/7, các bác sĩ khoa Phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết vừa tiến hành cắt tuyến ức để điều trị nhược cơ cho một bệnh nhân bằng phẫu thuật robot. Đây được xem là ca phẫu thuật đầu tiên của Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và phía Nam nói chung trong việc điều trị bệnh lý này bằng phẫu thuật robot.

Bệnh nhân Ph. Th. M. N. (sinh năm 1984, quê Vĩnh Long) được chẩn đoán bị nhược cơ đã 2 năm, bệnh ở giai đoạn 2A với các triệu chứng sụp mí mắt, khó thở, tuyến ức tương đối to… Để điều trị cho bệnh nhân, ngày 12/7, các bác sĩ đã phẫu thuật robot cắt tuyến ức cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, dự kiến sẽ xuất viện vào thứ 2 tuần tới.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, với bệnh nhược cơ, cắt tuyến ức là một phương pháp điều trị triệt để nhất và tỷ lệ khỏi bệnh cao nếu lấy hết thành phần tuyến ức. Với các phương pháp phẫu thuật trước đây, chỉ lấy được 80- 90%, thậm chí chỉ 70% tuyến ức ở người bệnh. Riêng phương pháp phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, với sự linh hoạt của cánh tay robot có thể lấy được triệt để tuyến ức của bệnh nhân. Phương pháp phẫu thuật này đã mang lại hiệu quả rất tốt và bệnh nhân chỉ mất 1 – 2 giọt máu.


Bác sĩ Nguyễn Viết Đăng Quang, khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nhược cơ là bệnh tự miễn, bệnh nhân tự mắc phải. Số trường nữ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với nam giới. Bệnh thường xuất hiện ở người trẻ tuổi, nhưng có một số trường hợp bệnh nhân là người lớn tuổi. Các triệu chứng thường gặp của bệnh là sụp mi mắt, kế tiếp là yếu cơ vùng vai, tay, nuốt khó khăn. Bệnh nặng hơn sẽ thở không nổi bắt buộc phải thở máy, người đờ đẫn…


Đan Phương/Báo Tin tức
Bệnh sởi có dấu hiệu tăng đột biến tại Hà Nội
Bệnh sởi có dấu hiệu tăng đột biến tại Hà Nội

Hà Nội đã ghi nhận hơn 230 ca mắc sởi, tăng cao so với năm 2017, nhóm trẻ em dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất tập trung nhiều ở các quận nội thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN