Hội nghị năng lực sức khỏe châu Á lần thứ 7: Hướng tới cải thiện năng lực sức khỏe người dân châu lục

“Nâng cao năng lực sức khỏe của người dân là một phần không thể thiếu trong bất cứ nền y tế toàn dân nào bởi đây chính là chìa khóa đảm bảo quyền được tiếp cận, được lựa chọn các dịch vụ chăm sóc y tế từ khi con người được sinh ra”.

Chú thích ảnh
Ông Peter WS Chang, Chủ tịch Hiệp hội Năng lực sức khoẻ châu Á, phát biểu tại Hội nghị. 

Đây là nhận định của ông Peter WS Chang, Chủ tịch Hiệp hội Năng lực sức khỏe châu Á trong Hội nghị năng lực sức khỏe châu Á lần thứ 7 diễn ra ngày 11/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị do Hiệp hội Năng lực sức khỏe châu Á (Asian Health Literacy Association - AHLA) phối hợp với Bệnh viện quận Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức.  

Theo ông Peter WS Chang, năng lực sức khỏe là khái niệm khá mới mẻ, tuy nhiên nó là một phần không thể thiếu trong bất cứ nền y tế toàn dân nào. Năng lực sức khỏe chính là khả năng tìm hiểu, phân tích thông tin và lựa chọn dịch vụ y tế phù hợp của mỗi người dân. Trên thực tế, ở nhiều nước phát triển trên thế giới, năng lực sức khỏe của người dân đã được cải thiện nhưng ở đại đa số các nước đang phát triển, năng lực sức khỏe vẫn còn thấp.

Do đó, cải thiện năng lực sức khỏe của con người là một trong những mục tiêu hàng đầu mà Hiệp hội Năng lực sức khỏe châu Á hướng tới. “Chúng tôi đưa ra mục tiêu đến năm 2050 loại bỏ được tình trạng thiếu hiểu biết về năng lực sức khỏe của người dân ở các nước thành viên AHLA nhằm nâng cao ý thức cũng như khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của họ lên ở mức cao, từ đó cải thiện được chất lượng sống của họ”, ông Perter WS Chang nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết, trong bối cảnh hướng đến nền y tế thông minh toàn cầu thì không những năng lực sức khỏe của người dân mà năng lực sức khỏe của đội ngũ nhân viên y tế cũng cần được nâng cao. Bản thân mỗi nhân viên y tế cũng cần liên tục cập nhật kiến thức để cung cấp kiến thức đúng cho người dân và quan trọng hơn là không bị “tụt hậu” khi năng lực sức khỏe của người dân được nâng cao.

Với mục tiêu lấy người dân làm trung tâm, xem người bệnh là khách hàng, Hội nghị năng lực sức khoẻ châu Á là cơ hội để đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện quận Thủ Đức trao đổi kinh nghiệm, có thêm nhiều cơ sở khoa học, nhiều thông tin để có thể ứng dụng vào thực tiễn công việc hàng ngày cũng như trong công tác nâng cao năng lực sức khỏe và công tác xã hội, góp phần vào hoạt động nâng cao chất lượng điều trị, hướng đến hài lòng người bệnh.

Diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10 -12/11, Hội nghị năng lực sức khoẻ châu Á lần thứ 7 thu hút hơn 500 đại biểu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới tham gia như Mỹ, Australia, Bỉ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ, Philippines, Lào, Campuchia... Hội nghị lần này có tổng cộng hơn 100 báo cáo xoay quanh chủ đề chính là “Năng lực sức khỏe trong hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh toàn cầu”.

Chú thích ảnh
 Chủ tịch Hiệp hội Năng lực sức khoẻ châu Á trao giấy chứng nhận cho các cá nhân có nhiều đóng góp, sáng kiến trong công tác nâng cao năng lực sức khỏe người dân. 

Trong đó, các chủ đề:  “Đổi mới năng lực y tế cho hoạt động truyền thông sức khỏe”, “Nâng cao năng lực y tế trong phòng và điều trị bệnh ung thư”, “Xây dựng năng lực y tế trong chăm sóc người cao tuổi”, “Nâng cao năng lực y tế phòng và điều trị các bệnh mạn tính không lây nhiễm”... nhận được sự quan tâm của các đại biểu.  

Hiệp hội Năng lực sức khỏe châu Á được thành lập từ năm 2004, nhằm nâng cao năng lực sức khỏe người dân, thúc đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe có hiệu quả hơn trên toàn châu Á thông qua đối thoại giữa các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, chuyên gia về y tế và giáo dục. Hội nghị quốc tế của AHLA được tổ chức mỗi năm một lần là diễn đàn để các chuyên gia, bác sĩ gặp gỡ, trình bày các vấn đề liên quan đến năng lực sức khỏe, là nơi chia sẻ kinh nghiệm cũng như giải pháp can thiệp.

Việt Nam là một trong những thành viên tích cực của AHLA với 2 lần đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên. Trước đó, Hội nghị năng lực sức khoẻ châu Á lần thứ 4 được tổ chức tại Hải Phòng vào năm 2016.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân nông thôn ngày càng được nâng cao
Chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân nông thôn ngày càng được nâng cao

Cùng với xây dựng nông thôn mới, mạng lưới y tế cơ sở ở nông thôn thời gian qua đã từng bước được củng cố và phát triển. Dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân nông thôn được tăng cường. Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong các nước có mạng lưới y tế cơ sở hoàn chỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN