Hội Mắt Kính TP Hồ Chí Minh khám mắt và tặng kính từ thiện tại thủ đô Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trong ba ngày 25, 26 và 27/10 tại Thủ đô Phnom Penh (Phôm Pênh), Hội Mắt Kính TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám mắt, tư vấn và tặng kính miễn phí cho khoảng 2.000 người, chủ yếu là người cao tuổi, các em nhỏ trong cộng đồng Campuchia gốc Việt và người nghèo Campuchia.

Chú thích ảnh
Đây là lần đầu tiên Hội Kính mắt TP Hồ Chí Minh đã kết hợp với Hội bảo trợ người nghèo thành phố tổ chức hoạt động từ thiện cho bà con người Việt ở nước ngoài. Ảnh: Vũ Hùng - Pv TTXVN tại Campuchia

Đây là chương trình được phối hợp tổ chức giữa Hội Mắt Kính TP Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Hội Khmer-Việt Nam, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh, Hội Thầy thuốc Khmer-Việt Nam tại Campuchia.

Trong buổi sáng 25/10, hàng trăm bà con người gốc Việt và các em nhỏ đã được bác sỹ và kỹ thuật viên tham gia đoàn công tác từ thiện khám, kiểm tra mắt và phát kính miễn phí.

Theo bác sỹ Bùi Sông Lam, thành viên của đoàn công tác từ thiện, theo đánh giá sơ bộ trong buổi sáng 25/10, tỷ lệ bà con mắc các bệnh về mắt tại Phnom Penh cũng tương tự như nhiều tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong đó, tình trạng đục thủy tinh thể của người già rất phổ biến, khoảng 50% người cao tuổi đến khám trong sáng nay mắt bị hiện tượng cườm khô, 60% số bệnh nhân bị viêm bờ mi kết mạc.

Cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia là một trong số những cộng đồng đông nhất. Tuy có lịch sử lâu đời, gắn liền với lịch sử thăng trầm của đất nước Campuchia song vì nhiều nguyên nhân, đa số bà con có hoàn cảnh kinh tế thấp, điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế và giáo dục rất hạn chế.

Chú thích ảnh
Hội Mắt kính TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên triển khai chương trình từ thiện khám mắt và phát kính cho học sinh, người già có hoàn cảnh khó khăn tại Thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Vũ Hùng - Pv TTXVN tại Campuchia

Trong các loại bệnh có nguyên nhân bắt nguồn từ điều kiện vệ sinh thấp kém và môi trường sống độc hại, các bệnh về mắt khá phổ biến, tập trung chủ yếu ở người già, trẻ em, lao động chính tại các khu vực ven sông, kênh thoát nước.

Đoàn công tác từ thiện Hội Mắt Kính TP Hồ Chí Minh đã khám và phát miễn phí một số loại thuốc kháng sinh nhỏ mắt thông thường và các loại kính lão, cũng như tư vấn cho các bà con về cách sinh hoạt vệ sinh, sử dụng nước sinh hoạt đúng cách để phòng tránh các bệnh về mắt.

Hội Mắt Kính TP Hồ Chí Minh đã triển khai Chương trình khám mắt và tặng kính tại nhiều địa phương trong cả nước từ nhiều năm nay, trung bình mỗi năm có 6-8 chuyến đi các địa phương.

Chương trình lần này Hội kết hợp với Hội Bảo trợ người nghèo TP Hồ Chí Minh và là chương trình lần đầu tiên được tổ chức ở nước ngoài.

Trần Long-Nguyễn Hùng-Trang Nhung (Pv TTXVN tại Campuchia)
Thúc đẩy hoạt động đầu tư, phát triển quan hệ Việt Nam - Campuchia
Thúc đẩy hoạt động đầu tư, phát triển quan hệ Việt Nam - Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng với Thanh tra Chính phủ Việt Nam từ ngày 14-19/10, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia do bà Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia dẫn đầu đã đến thăm làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN