Đồng Nai rà soát, tiêm vét vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ

Ngày 13/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết đang phối hợp với các đơn vị tiêm chủng tiến hành rà soát, tiêm vét vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho những trẻ trong độ tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, năm 2019, số lượng trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 3 mũi vắc-xin phối hợp bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib (vắc-xin 5 trong 1) đạt 82%. Trẻ từ 18 - 24 tháng được tiêm nhắc lại vắc-xin phối hợp (DPT) bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4 (vắc-xin 3 trong 1) đạt 92%.
 
Thời gian gần đây, Trung tâm tiến hành phối hợp với các đơn vị tiêm chủng thông báo cho người dân để thực hiện tiêm vét vắc-xin có chứa thành phần kháng bệnh bạch hầu cho trẻ.
 
Chị Trương Thị Thanh (phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho biết, gia đình chị có con gái hơn 20 tháng tuổi. Theo lịch tiêm chủng, bé phải được tiêm vắc-xin mũi thứ 4 rồi nhưng do công việc bận rộn nên gia đình đưa bé đi tiêm. Gần đây, nhận thấy sự bùng phát và mức độ nguy hiểm của bệnh bạch hầu, gia đình cố gắng sắp xếp công việc đưa bé đi tiêm vắc-xin để tăng sức đề kháng cho con.
 
Theo ông Lại Đức Hạnh - Trưởng trạm y tế phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Trước đây người dân lơ là trong việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin. Có những trường hợp, trẻ đi tiêm muộn so với lịch tiêm chủng cả nửa năm. Tuy nhiên, những tuần gần đây, lo sợ bệnh bạch hầu, người dân đã chủ động hơn trong việc tiêm chủng để phòng bệnh cho trẻ. Thời điểm này là những ngày cuối của đợt tiêm chủng nhưng vẫn có rất đông phụ huynh đưa con đi tiêm. Mỗi tháng Trạm y tế phường tiếp nhận khoảng gần 1.000 trẻ đến tiêm chủng, trong đó có hơn 300 trường hợp trẻ tiêm phòng mũi vắc-xin kết hợp 5 trong 1 phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong đó có bệnh bạch hầu.
 
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, tháng 6/2020, riêng thành phố Biên Hòa có hơn 17.000 liều vắc-xin phòng bệnh đã được tiêm cho trẻ. Trong đó, các vắc-xin có thành phần kháng viêm bạch hầu được tiêm khoảng 3.500 liều (chiếm tỷ lệ 20%). Điều này cho thấy người dân có ý thức rất tốt trong việc chủ động tiêm ngừa cho trẻ, nhất là trẻ ở độ tuổi sơ sinh.
 
Từ ngày 5-10 hằng tháng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai phối hợp với các đơn vị tiêm chủng trên địa bàn tỉnh tổ chức tiêm chủng thường xuyên, kết hợp với tiêm bổ sung, tiêm vét cho các đối tượng chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều nhằm đảm bảo miễn dịch cho trẻ, đồng thời phòng chống nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Ngành y tế Đồng Nai khuyến cáo người dân, bạch hầu là bệnh rất nguy hiểm, nguy cơ biến chứng nặng và dễ tử vong. Người dân nên đưa trẻ đi tiêm đúng liều, đúng thời gian quy định để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Lê Xuân (TTXVN)
Ghi nhận thêm hai ca mắc bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk
Ghi nhận thêm hai ca mắc bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk

Ngày 12/7, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn huyện M’Đắk vừa ghi nhận thêm hai ca bệnh dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN