Điện Biên ghi nhận 13 người mắc bệnh than liên quan đến giết mổ, ăn thịt trâu bò

Tại tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 3 ổ dịch với 13 ca bệnh than thể da; tất cả các trường hợp mắc đều có tiền sử dịch tễ liên quan đến giết mổ và ăn thịt trâu, bò.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cho thấy, từ ngày 5 - 30/5, trên địa bàn huyện Tủa Chùa (Điện Biên) đã ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than thể da với 13 trường hợp mắc. Cụ thể, tại xã Mường Báng có 1 ổ dịch, xã Xá Nhè có 2 ổ dịch; hiện chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong. Tất cả các trường hợp mắc đều có tiền sử dịch tễ liên quan đến giết mổ và ăn thịt trâu, bò.

Để chủ động phòng chống lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Điện Biên về chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn khẩn trương thực hiện theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người tham gia giết mổ và sử dụng cùng nguồn thịt trâu bò với các trường hợp mắc nói trên và những người tiếp xúc gần với với ca bệnh nhằm dự phòng và điều trị kịp thời; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh than; xử lý môi trường tại khu vực ổ dịch theo quy định.

Địa phương tăng cường phối hợp với cơ quan thú y và các ban, ngành liên quan trong việc giám sát phát hiện bệnh than trên động vật để có các biện pháp dự phòng kịp thời trên người; phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch than trên động vật; tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ trâu, bò; khuyến cáo người dân không giết mổ và sử dụng thực phẩm từ trâu, bò, ngựa ốm chết, không rõ nguồn gốc.

Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch.

Đồng thời, các đơn vị thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ địa phương thực hiện điều tra, giám sát và theo dõi các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh; xử lý ổ dịch theo quy định. Đồng thời, hướng dẫn và hỗ trợ địa phương xét nghiệm khẳng định các mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi nhiễm trên người; xem xét tập huấn nâng cao năng lực cho địa phương trong giám sát, phát hiện, điều tra và xử lý ổ dịch than trên người cũng như hướng dẫn phối hợp với ngành thú y.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Cảnh báo bệnh than xuất hiện trở lại
Cảnh báo bệnh than xuất hiện trở lại

Bệnh hậu bối (hay còn gọi là bệnh than) – căn bệnh được coi là cũ vì đã không xuất hiện hàng chục năm nay. Thời gian gần đây, Bệnh viện Việt Đức đã ghi nhận rất nhiều trường hợp mắc bệnh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN