Đau tức ngực, bệnh nhân đi khám phát hiện bị viêm phế quản 'nhựa' thể hiếm gặp

Sau một thời gian dài có biểu hiện đau tức ngực trái, ho khạc ra cặn đặc màu trắng; bệnh nhân 17 tuổi được phát hiện viêm phế quản 'nhựa'.

Chú thích ảnh
Hình ảnh dưới phim chụp của bệnh nhân. Ảnh: BV

Khoảng 1 tháng gần đây,  T.B.M (17 tuổi, ở Thái Nguyên) có biểu hiện khó thở, ho khan, đau ngực kèm theo khó thở tăng dần. Bệnh nhân đã đi khám tại một số cơ sở y tế và được chẩn đoán tràn dịch màng tim số lượng nhiều và có nguy cơ chèn ép tim; dịch dẫn lưu ra có màu trắng như sữa, với số lượng mỗi ngày khoảng 200 - 300 ml. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để theo dõi điều trị.

Khi nhập viện, bệnh nhân gầy yếu, suy kiệt, với dẫn lưu dịch màng tim vẫn chảy ra ngoài hàng ngày, không thuyên giảm. Qua kiểm tra ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhân mắc bệnh lý tràn dịch dưỡng chấp màng tim tự phát không rõ nguyên nhân. Đây là một bệnh rất hiếm gặp. Đồng thời qua khai thác, các bác sĩ nhận thấy trong tiền sử bệnh nhân này có nhiều lần ho khạc ra chất dịch màu trắng đặc sệt giống như thạch.

Qua quá trình thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ kết luận đây là một bệnh lý hiếm gặp do bất thường giải phẫu một nhánh của ống ngực đi vào phế quản trái và vào màng tim. Chính vì thế nên dịch dưỡng chấp thay vì đi vào tĩnh mạch thì có một phần đi vào đường thở và vào màng tim gây nên tràn dịch dưỡng chấp màng tim và ho ra dịch dưỡng chấp (trong Y văn gọi là bệnh lý viêm phế quản “nhựa” - plastic bronchitis).

Các bác sĩ Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiến hành can thiệp tìm ra nhánh bạch huyết bất thường và nút tắc thành công cho bệnh nhân. 

Theo đó, đến nay, sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân đã được rút dẫn lưu dịch màng ngoài tim; các xét nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân không còn dịch màng tim, soi phế quản không còn hiện diện của dịch dưỡng chấp. Bệnh nhân đã hồi phục và được ra viện.

TS. Nguyễn Ngọc Cương, thủ thuật viên chính thực hiện can thiệp cho biết: Bệnh lý viêm phế quản “nhựa” và tràn dịch dưỡng chấp màng ngoài tim xảy ra đồng thời do một dị dạng đường đi của ống ngực là rất hiếm gặp. Biểu hiện của bệnh viêm phế quản “nhựa” là bệnh nhân có nhiều đợt ho ra dịch và cặn màu trắng. Bệnh này thường ở trẻ nhỏ mắc chứng tim bẩm sinh sau phẫu thuật Fontan, hiếm khi gặp ở người khỏe mạnh.

TN/Báo Tin tức
Bị lõm ngực bẩm sinh, bé trai khổ sở vì đau tức ngực, cong vẹo cột sống
Bị lõm ngực bẩm sinh, bé trai khổ sở vì đau tức ngực, cong vẹo cột sống

Bị lõm ngực bẩm sinh nhưng chưa điều trị, lồng ngực bé trai 15 tuổi ngày càng lõm sâu, chèn ép lên tim, phổi...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN