Đà Nẵng: Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, tiềm ẩn nhiều trường hợp biến chứng nặng

Ngày 7/11, UBND thành phố Đà Nẵng thông tin, thành phố vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc triển khai hiệu quả các biện pháp kiểm soát, phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo báo cáo, tính đến ngày 6/11/2022, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 8.051 ca mắc sốt xuất huyết (cộng dồn năm 2022), tăng 16,5 lần so với năm 2021. Số ca mắc trung bình lên đến 320 - 340 ca/tuần, cao hơn ngưỡng trung bình từ tháng 10 đến tháng 11 (trong 5 năm từ 2016 - 2020) và cao hơn năm 2019 là năm có số ca mắc cao nhất. Tuy chưa ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2022 nhưng số ca mắc đang có xu hướng tăng nhanh, tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện nhiều trường hợp biến chứng nặng, có thể dẫn đến tử vong.

Cụ thể, từ ngày 31/10 đến ngày 6/11, Đà Nẵng ghi nhận thêm 458 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 28,2% và có 34 ổ bệnh nhỏ, tăng 26,5% so với tuần trước. Cộng dồn năm 2022, địa phương ghi nhận 797 ổ bệnh, tăng 11,6 lần so với năm 2021. Hiện, Đà Nẵng có 15 xã/phường ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết cao trong 5 tuần vừa qua gồm: Hòa Minh, Hòa Hải, Hòa Quý, Hòa Khánh Bắc, Hòa Thọ Đông, Hòa Xuân, An Khê, Hòa Khánh Nam, Hòa Tiến, Mỹ An, Hòa Khê, Khuê Mỹ, Hòa Phong, Hòa Liên, Hòa Hiệp Nam.

Theo nghi nhận của phóng viên, tại Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng, tình trạng bệnh nhân sốt xuất huyết đã tăng gấp 5 lần so với trước đây, dẫn đến quá tải. Bác sĩ Nguyễn Hải Thịnh, Trưởng khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện khuyến cáo, phụ huynh nếu thấy trẻ có các triệu chứng nghi ngờ sốt xuất huyết như: sốt cao, mệt mỏi, nôn ói hay chán ăn cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Để tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, không để dịch bùng phát, lan rộng và diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Trong đó, các ngành, địa phương xác định phòng, chống bệnh sốt xuất huyết là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm ổn định và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; khẩn trương, tích cực, chủ động chỉ đạo và tổ chức triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với phương châm “Không có lăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết”; diệt lăng quăng, bọ gậy là biện pháp ưu tiên hàng đầu, ít tốn kém và hiệu quả nhất để chủ động ngăn chặn, phòng, chống sốt xuất huyết bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng động, quyết tâm không để xảy ra dịch chồng dịch…

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Hà Nội ghi nhận gần 10.000 ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm 2022
Hà Nội ghi nhận gần 10.000 ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm 2022

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 9.747 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 12 ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 564/579 xã, phường, thị trấn của tất cả 30 quận, huyện với số mắc ghi nhận tại các huyện ngoại thành chiếm 58,1%, nội thành chiếm 41,9%. Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là trị triệu chứng và theo dõi dấu hiệu cảnh báo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN