Thêm một ca tử vong do sốt xuất huyết, Bình Thuận đẩy mạnh phòng dịch

Ngày 2/11, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cho biết, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm một ca tử vong do sốt xuất huyết, đến nay đã có 6 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Trường hợp tử vong là bệnh nhi sinh năm 2019, ngụ tại khu phố 5, phường Phước Lộc, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Ngày 26/10, bệnh nhi có triệu chứng sốt, gia đình tự mua thuốc về uống, sau đó, được đưa đi khám ở các phòng khám tư nhân. Đến khoảng 12 giờ ngày 31/10, bé có triệu chứng co giật và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực La Gi và tử vong vào 14 giờ cùng ngày. Nguyên nhân tử vong được xác định là ngưng hô hấp tuần hoàn, sốt xuất huyết Dengue nặng. 

Trong năm nay, Bình Thuận cũng ghi nhận 5 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, trong đó 2 người ở huyện Đức Linh, 2 người ở huyện Hàm Tân và một người ở Hàm Thuận Bắc. 

Do diễn tiến chu kỳ dịch bệnh (cách 3 - 4 năm lại có một năm bệnh gia tăng đột biến), thêm vào đó là thời tiết thay đổi, rác thải, vệ sinh môi trường và ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao khiến bệnh sốt xuất huyết gia tăng tại Bình Thuận. Từ tháng 6/2022 đến nay, tình hình dịch chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, tính đến cuối tháng 10/2022, toàn tỉnh ghi nhận gần 8.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 226 ca nặng. Số ca mắc tăng 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Các huyện có số ca mắc cao là: Tánh Linh (1.926 ca), Đức Linh (1.091 ca), Bắc Bình (1.089 ca), Hàm Thuận Nam (1.052 ca)… Đáng chú ý, bệnh sốt xuất huyết gặp ở cả trẻ em và người lớn; bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng, thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn sốt, nguy hiểm và hồi phục. Các dấu hiệu nguy hiểm thường xuất hiện vào ngày thứ 4.

Dự báo tình hình sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp và kéo dài đến cuối năm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đẩy mạnh hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân tại các bệnh viện được phân cấp giám sát và tại cộng đồng; giám sát véc tơ và côn trùng truyền bệnh; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, chống sốt xuất huyết… Cùng với đó, Trung tâm và các địa phương tăng cường tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết; hướng dẫn người dân dự trữ nước đúng cách để không phát sinh muỗi, lăng quăng, vệ sinh nhà cửa và không gian thoáng mát, thu gom, loại bỏ các vật liệu phế thải tránh ao tù nước đọng quanh khu vực sinh sống…

Hiện nay, nhiều người dân còn chủ quan với bệnh sốt xuất huyết, thường tự điều trị bằng thuốc tại nhà, gây khó khăn cho quá trình điều trị khi bệnh diễn biến nặng. Ngành Y tế khuyến cáo, khi thấy triệu chứng sốt, ho, đau mỏi..., nên đến ngay các cơ sở y tế thăm khám để được điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà. Trường hợp nặng, cần nhập viện thì nên tuân thủ chỉ định của bác sỹ.

Hồng Hiếu (TTXVN)
Bình Dương: Tập trung xử lý hơn 2.730 ổ dịch sốt xuất huyết
Bình Dương: Tập trung xử lý hơn 2.730 ổ dịch sốt xuất huyết

Chiều 1/11, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng của năm 2022 do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, bác sỹ Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến tuần thứ 43, toàn tỉnh ghi nhận 13.581 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 107,5% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó có 20 trường hợp tử vong. Các địa phương có số ca mắc cao là thị xã Tân Uyên 2.745 ca, thành phố Dĩ An 2.204 ca, thị xã Bến Cát 2.035, thành phố Thủ Dầu Một 1.837....

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN