Cứu sống cụ ông 85 tuổi bị xuất huyết não, liệt nửa người

Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 1/6, tình trạng sức khỏe của cụ ông Lê Ngọc H (85 tuổi, ngụ tại xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa) bị xuất huyết não rất nặng, liệt nửa người kèm theo nhiều bệnh lý khác đã qua cơn nguy kịch.

Chú thích ảnh
Ông Lê Ngọc H, đang được bác sĩ hướng dẫn tập luyện phục hồi chức năng sau ca mổ.

Đặc biệt bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng liệt nửa người trước đó và sẽ được xuất viện vào đầu tuần tới.

Trước đó, ngày 24/5, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng loạn nhịp tim, rung nhĩ, suy tim, lơ mơ, liệt nửa người bên phải. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị máu tụ dưới màng cứng bán cầu trái và chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã mở sọ não để lấy hết phần máu tụ, tuy nhiên, do lượng máu tụ của bệnh nhân rất lớn (khoảng 250 ml máu) nên kíp mổ gặp nhiều khó khăn.

Bác sĩ Huỳnh Hoàng Châu, Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark cho biết: Trong quá trình mổ, huyết áp của bệnh nhân lên xuống thất thường, nguy cơ xuất huyết não tái lại. Khi mổ, các bác sĩ phải đặt bệnh nhân với tư thế nằm sấp. Ðiều này rất khó khăn vì khi bệnh nhân nằm sấp sẽ gây ra nhiều biến chứng về phổi. Vì vậy, các bác sĩ phải theo dõi sát những thay đổi sinh hiệu của bệnh nhân trong suốt ca mổ để giảm các biến chứng trong và sau mổ.

Chú thích ảnh
Ông Lê Ngọc H, sau ca mổ đã đi lại tốt, thoát khỏi tình trạng liết nửa người trước đó. 

Bác sĩ Huỳnh Hoàng Châu cho biết thêm, bệnh nhân tuổi đã cao bị xuất huyết não và có nhiều bệnh lý đi kèm như suy tim, cao huyết áp, loạn nhịp, rung nhĩ, liệt… nguy cơ tử vong trên bàn mổ rất cao. Do đó, trước khi phẫu thuật, bác sĩ  phải điều chỉnh loạn nhịp tim và huyết áp cho bệnh nhân ổn định rồi mới mổ. Trường hợp này nếu không được phẫu thuật lấy máu tụ kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong ngay do lượng máu tụ rất lớn, chèn ép thần kinh. Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ. Hai ngày sau mổ, bệnh nhân phục hồi tốt, đi lại bình thường, thoát khỏi tình trạng liệt nửa người trước đó.

Các bác sĩ khuyến cáo, tình trạng xuất huyết não thường xuất hiện ở những người lớn tuổi, do thành mạch xơ, dễ vỡ, chỉ cần té ngã, vận động mạnh cũng có thể dẫn đến xuất huyết não đặc biệt là ở những người lớn tuổi có tiền sử bệnh huyết áp, tim mạch. Do đó người dân cần kiểm soát huyết áp tốt, thường xuyên tập thể dục, vận động nhẹ nhàng giúp ngăn ngừa tình trạng xuất huyết não.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Sir Alex Ferguson bị xuất huyết não, đã phẫu thuật cấp cứu
Sir Alex Ferguson bị xuất huyết não, đã phẫu thuật cấp cứu

Cựu HLV trưởng của Manchester United, là Sir Alex Ferguson vừa phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch và phải tiến hành phẫu thuật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN