Cụ bà phải ngủ ngồi gần 2 năm vì mang khối bướu to

Đây là một trường hợp rất đặc biệt vì khối bướu rất to, gây chèn ép nhiều cơ quan, dẫn đến suy tim. Không chỉ thế, do khối u nằm ở vùng cổ và dính rất nhiều mô xung quanh nên việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh vừa điều trị thành công cho người bệnh N.T.M., 74 tuổi, ngụ Bình Phước, bị bướu cổ 50 năm chèn ép dẫn đến Tâm phế mạn, tên gọi khác của suy tim phải do bệnh lý tại phổi.

Khối bướu to ở cổ đã khiến cụ bà phải ngủ ngồi suốt 2 năm đã được lấy ra. Ảnh:BV

Năm 1969,N.T. M. từng phẫu thuật cắt bướu một lần, nhưng do không được cắt bỏ hoàn toàn nên bướu ngày càng lớn hơn. Khối bướu to với trọng lượng hơn 0,5kg chèn ép khiến người bệnh khó thở, khó nuốt, khàn tiếng, run tay chân, đặc biệt tình trạng khó thở nặng nề hơn khi ngủ làm bà M. phải ngủ ngồi gần 2 năm nay. 


Bên cạnh đó, người bệnh còn có tiền sử hút thuốc lá trên 30 năm với liều lượng trung bình 1,5 gói/ngày. Bà M. đã đi khám tại nhiều cơ sở y tế tại TP Hồ Chí Minh để được mổ bướu cổ nhưng lần nào bà cũng bị hoãn mổ vào phút cuối vì lý do có bệnh suy tim nặng kèm theo.

Sau khi lấy khối bướu từ cổ ra, bà đã có thể nằm ngủ và phục hồi được chức năng tim phổi.Ảnh:BV

BS. Bùi Thế Dũng, Trưởng khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân M. mắc cùng hai bệnh lý gây nên tình trạng tâm phế mạn. Thứ nhất là do bướu tuyến giáp quá lớn làm nghẹt đường thở lâu dài, gây nên tình trạng suy hô hấp mạn tính, giảm oxy và tăng CO2 trong máu. Thứ hai là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) do người bệnh hút thuốc lá lâu năm. Cả hai bệnh lý này lâu dần sẽ làm tăng kháng lực đường thở và mạch máu phổi, tiến triển đến suy tim phải.


Sau quá trình hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh nhận thấy tình trạng suy tim của bà M. có nguyên nhân chính là bướu giáp quá to chèn ép đường thở, nếu để lâu có nguy cơ tử vong nên đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp cho người bệnh. Sau phẫu thuật, bà M. đã có thể nằm ngủ, phục hồi dần chức năng tim – phổi, sức khỏe ổn định và xuất viện.


ThS BS. Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu Bệnh viện chia sẻ thêm, đây là một trường hợp rất đặc biệt vì khối bướu rất to, gây chèn ép nhiều cơ quan dẫn đến suy tim và nằm ở vùng cổ dính rất nhiều mô xung quanh nên việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, bác sĩ phẫu thuật cần có kinh nghiệm và tay nghề vững vàng mới có thể cắt bướu triệt để mà ít gây tổn thương cho người bệnh.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo tình trạng bướu cổ chèn ép các cơ quan khác không quá phổ biến, xảy ra khi người bệnh để bướu phát triển to trong thời gian dài mà không phẫu thuật cắt bỏ. Người bệnh bướu cổ cần đi khám 6 tháng/lần để được các chuyên gia xác định khối bướu có gây chèn ép các cơ quan khác hay không, từ đó đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. Người bệnh đã cắt bỏ bướu giáp cũng nên tái khám thường xuyên để được bác sĩ theo dõi.


Đan Phương/Báo Tin tức
Tiêu thụ thuốc kháng sinh tăng mạnh 15 năm qua
Tiêu thụ thuốc kháng sinh tăng mạnh 15 năm qua

Tiêu thụ thuốc kháng sinh trên toàn cầu tăng 65% trong các năm 2000-2015, theo một nghiên cứu quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN