Chùm ca bệnh COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng, âm tính nhanh

Liên quan đến chùm ca bệnh mắc COVID-19 sân bay Tân Sơn Nhất, các bác sĩ điều trị tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi cho biết, hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng, không có trường hợp nào có dấu hiệu nặng và bệnh nhân có kết quả âm tính với COVID-19 trong thời gian điều trị rất ngắn.

Ngày 14/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong đợt dịch này, Thành phố đã ghi nhận hiện có 35 trường bệnh nhân mắc COVID-19 tại cộng đồng, tất cả đều liên quan đến chuỗi ca bệnh trong sân bay Tân Sơn Nhất. Các ca bệnh đều là nhân viên sân bay hoặc người nhà của nhân viên sân bay. Tính từ sáng ngày 10/2 đến nay ngày 14/2, Thành phố chưa ghi nhận thêm ca nghi nhiễm mới.

Chú thích ảnh
Chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng, nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị tại bệnh viện.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, ngay từ khi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên, ngành y tế đã tiến hành truy vết thần tốc tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời mở rộng xét nghiệm ở cộng đồng để vừa giám sát chủ động ca bệnh vừa đánh giá toàn diện nguy cơ dịch bệnh tại Thành phố.

Theo thông tin từ việc theo dõi điều trị của Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, hầu hết bệnh nhân ở ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất đều không có triệu chứng. Một số ít người có triệu chứng rất nhẹ, không có trường hợp nào có dấu hiệu nặng trong chùm bệnh nhân này. Đặc biệt, nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị tại bệnh viện.

Cụ thể, vào ngày 10/2, bệnh viện xét nghiệm kiểm tra nhiều trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với virus SARS -CoV-2 sau hai ngày nhập viện. Điển hình như chuỗi của bệnh nhân 2003 lây nhiễm cho 3 trường hợp sống trong cùng gia đình (đã được công bố là bệnh nhân 2014, 2015, 2016), tuy nhiên chỉ còn bệnh nhân 2014 dương tính, hai trường hợp còn lại có kết quả âm tính.

Tương tự là chuỗi của bệnh nhân L.Q. Q. Đây là trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng có 3 trường hợp tiếp xúc sống trong cùng gia đình đã có kết quả xét nghiệm dương tính và đã được công bố là bệnh nhân số 2029, 2030 và 2031. Vào ngày 10/2, chỉ còn lại bệnh nhân 2030 có kết quả dương tính và đến ngày 13/2, cả ba trường hợp đều đã có kết quả âm tính.

Đặc biệt, phân tích riêng nhóm bệnh nhân có nhiều tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên trong công việc hoặc sống cùng gia đình gồm các bệnh nhân 1979, 2002, 2003, 2004, 2005 và trường hợp L.Q.Q đã nêu trên, trường hợp bệnh nhân 1979 - nhân viên sân bay, có triệu chứng ngày 3/2 thì xét nghiệm ngày 12/2 vẫn còn dương tính, nhưng bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không còn triệu chứng gì sau khi được cách ly điều trị.

Ngược lại, bệnh nhân 2004, nhân viên sân bay là người có triệu chứng đầu tiên trong nhóm này (ngày 29/1) khi phát hiện dương tính trên mẫu xét nghiệm ngày 7/2, đến ngày 10/2 xét nghiệm vẫn dương tính và ngày 13/3 kết quả đã âm tính. Bệnh nhân 2066 -nhân viên sân bay, phát hiện dương tính trên 2 mẫu xét nghiệm ngày 7/2 và 8/2, sau khi cách ly điều trị, kết quả ngày 10/2 còn dương tính nhưng đến ngày 13/2 cũng đã có kết quả âm tính với virus Sars-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, qua đánh giá sơ bộ chùm 33 ca bệnh cho thấy, diễn tiến lâm sàng rất nhẹ và âm tính rất nhanh. Trung tâm sẽ phối hợp với các bệnh viện điều trị và các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia để thu thập các dữ liệu về dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể, giải trình tự gene… để có thể đánh giá sâu hơn về chùm ca bệnh này nếu có đầy đủ thông tin, dữ liệu khoa học.

Như đã thông tin trước đây, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh và đơn vị nghiên cứu lâm sàng của ĐH Oxford (OUCRU) cũng đã thực hiện giải trình tự gen đối với bộ gen thu thập được từ 3 bệnh nhân trong đội bốc xếp tại sân bay, ghi nhận chủng virus liên quan đến ổ dịch này là chủng A 23.1 phát hiện lần đầu ở Rwanda vào tháng 10/2020, sau đó cũng được phát hiện ở một số quốc gia khác. Tuy nhiên, chủng này chưa gây diễn tiến bất thường gì ở các quốc gia này.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Thêm một ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất
Thêm một ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 12/2, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, vừa có thêm một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN