Các y bác sĩ trong tâm dịch COVID-19 cùng đón giao thừa trực tuyến

Giao thừa Tết Tân Sửu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đón giao thừa “trực tuyến” với tất cả các y bác sĩ tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trên cả nước.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các y bác sĩ hát vang bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” trong thời khắc đón năm mới. Ảnh: BYT

Trong giờ khắc đón năm mới Tân Sửu, bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” vang lên tại 18 điểm cầu là các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trên cả nước, năm nay các y bác sĩ đón một cái Tết xa nhà rất đặc biêt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đón giao thừa “trực tuyến” cùng tất cả các y bác sĩ đang làm công tác điều trị tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ: "Trong thời khắc thiêng liêng này, tất cả cán bộ y tế được phân công nhiệm vụ đều đang thực hiện vai trò của người thầy thuốc với bệnh nhân, riêng các y bác sĩ đang điều trị bệnh nhân COVID-19 lại có những đặc thù riêng, có những người đã ở lại bệnh viện từ 3 - 6 tháng, chưa về nhà lần nào, để tập trung chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Bộ Y tế chia sẻ và cảm ơn sự nhiệt tình, hy sinh nhiều mong muốn riêng tư của các cán bộ y tế để chăm sóc người bệnh. Chúng ta có mặt ở đây vì trách nhiệm với các đồng nghiệp, với đồng đội của mình...”.

Chú thích ảnh
Các điểm cầu tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 nghe chúc Tết, chia sẻ tình hình điều trị người bệnh. Ảnh: BYT

Tại các điểm cầu, các y bác sĩ cũng chia sẻ tâm tư trong thời khắc năm mới, báo cáo tình hình điều trị, cách ly bệnh nhân COVID-19.

Từ điểm cầu của Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương bày tỏ sự cảm động vì luôn nhận được sự quan tâm, động viên và khích lệ của lãnh đạo Bộ Y tế, cũng như lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

Ông Trần Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương cho biết: "Bệnh viện đã công bố khỏi bệnh cho 30 bệnh nhân vào ngày 30 Tết, hiện còn 131 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 3 bệnh nhân nặng. Tuy nhiên hiện các bác sĩ đang kiểm soát tốt tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân. Nhà trường đã huy động hơn 600 sinh viên tham gia công tác xét nghiệm và truy vết. Gần 400 cán bộ, viên chức của nhà trường tập trung thời gian cho hoạt động của bệnh viện dã chiến".

Từ điểm cầu Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, nơi đang điều trị cho 26 bệnh nhân F0, đa số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại đây sức khoẻ ổn định, hơn 100 trường hợp F1 đang cách ly tại Bệnh viện, trong đó có 60 người đủ điều kiện đang chuẩn bị được cho về nhà đón Tết.

“Nếu nói không nhớ nhà thì không đúng, chúng ta có những thời khắc không về với gia đình, đặc biệt là trong khoảnh khắc gần giao thừa, Tết đến nhưng vì sức khoẻ của người dân nên chúng ta ở đây. Chúng tôi hứa sẽ quyết tâm nỗ lực điều trị để mọi người bệnh đều khoẻ mạnh”, BS. Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện số 2 Quảng Ninh khẳng định. 

Tại điểm cầu Bệnh viện dã chiến Trung tâm Y tế Chí Linh (Hải Dương), Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Tại đây đang điều trị 192 bệnh nhân, trong đó có một số bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương phổi. Tuy nhiên, các bác sĩ đang kiểm soát tốt tình hình, đến thời điểm này chưa có bệnh nhân nào phải thở oxy".

Theo đó, 28 bác sĩ tăng cường và 50 y bác sĩ của Trung tâm y tế Chí Linh đang cùng lúc phải lo 3 nhiệm vụ: Điều trị cho 192 bệnh nhân COVID-19, chăm sóc sức khỏe cho người cách ly tại hơn 30 điểm cách ly ở Chí Linh và một phòng khám dành cho các bệnh thông thường đối với người dân Chí Linh, trong điều kiện thành phố bị phong tỏa. Có những y bác sĩ nhà ngay cổng bệnh viện, nhưng do điều trị bệnh dễ lây, nên vẫn không thể về nhà... Ngay trong thời khắc giao thừa, tại đây vẫn có các bác sĩ còn phải đi thăm, kiểm tra tình hình các khu cách ly, chưa kịp về. 

Chia sẻ với các y bác sĩ tham dự đón giao thừa đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng không giấu nổi xúc động. Tư lệnh ngành y nhấn mạnh: "Năm 2020 là một năm dài đối với cả nước và ngành y tế, từ mồng 3 Tết Canh Tý, Thủ tướng đã kêu gọi "chống dịch như chống giặc". Trong lịch sử ngành y chưa bao giờ có một năm dài như vậy và cũng chưa có lúc nào phải đối phó với căn bệnh lan nhanh như vậy. Tuy nhiên, chúng ta tự hào vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa phòng chống dịch tốt lại vừa làm công tác điều trị tốt, nhiều bệnh nhân nặng được cứu sống...".

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trận chiến chống dịch COVID-19 sẽ còn kéo dài, ngay cả những nước đã có vaccine vẫn đang rất vất vả, vì vậy chúng ta phải luôn luôn chuẩn bị tâm thế đối đầu với COVID-19 khi đã đàm phán mua được vaccine phòng bệnh nhưng độ bao phủ chưa được như mong muốn.

Trong thời gian qua ngành y tế được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao và ghi nhận thành công trong chống dịch, các thầy thuốc được gọi trìu mến là “chiến sĩ áo trắng” khi đã không quản ngày đêm, khó khăn, gian nan để đi đến mọi địa điểm có dịch. Chính sự phối hợp chặt chẽ giữa tuyến trung ương và địa phương, giữa quân với dân tạo nên sức mạnh trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Nhiều y bác sĩ, điều dưỡng đã gác lại công việc riêng, nỗi lo riêng để chăm sóc cho người bệnh; nhiều người đêm hôm đi chống dịch, đi truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm...

"Tất cả những nỗ lực đó đã làm nên một bản hùng ca rất tự hào của ngành y tế. Chúng ta có sức chiến đấu, có ý chí mạnh mẽ, có sự thừa kế truyền thống tốt đẹp của ngành nên mặc dù lần này chúng ta đối đầu với một trận chiến khó khăn, nhưng tôi tin rằng chắc chắn chúng ta sẽ thành công”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thái Bình- PV
Sáng  mùng 1 Tết, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19
Sáng mùng 1 Tết, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ sáng ngày mùng 1 Tết (12/2), Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN