Bộ Y tế phân bổ cho thành phố Hà Nội gần 1 triệu liều vaccine Sinopharm

Trên cơ sở đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đợt 13, Bộ Y tế vừa phân bổ cho thành phố gần 1 triệu liều vaccine Sinopharm.

Chú thích ảnh
 Theo kế hoạch, Hà Nội tổ chức tiêm chủng phòng COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9/2021 trên cơ sở số vaccine được Bộ Y tế phân bổ và giao. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Sở Y tế Hà Nội có công văn khẩn gửi Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trực thuộc Sở về việc phân bổ số vaccine trên cho các quận, huyện để triển khai tiêm cho người dân.

Theo đó, các đối tượng được tiêm vaccine Sinopharm trong đợt này gồm: Tiêm mũi 1 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thuộc nhóm các nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định gồm: lực lượng tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết 21/NQ-CP; người mắc bệnh mãn tính (theo danh sách bệnh nhân mạn tính quản lý tại các bệnh viện, trung tâm y tế); phụ nữ đang mang thai từ 13 tuần trở xuống, sau khi được giải thích nguy cơ, lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa; người trên 65 tuổi; người làm trong các chuỗi cung ứng dịch vụ thiết yếu như: công nhân nhà tang lễ, cắt tóc, gội đầu, công nhân vệ sinh và người làm tại các chuỗi cung ứng; công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp, người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn thành phố; người lao động của các đơn vị có đóng góp cho công tác phòng chống dịch của thành phố và các nhóm đối tượng khác căn cứ vào lượng vaccine được phân bổ. 

Sở Y tế cũng đề nghị các quận, huyện đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của tiêm chủng trên các phương tiện thông tin đại chúng và sự cần thiết thực hiện tiêm sớm trong giai đoạn hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “vaccine tốt nhất là loại vaccine được tiêm sớm nhất", không để xảy ra tình trạng lựa chọn, chờ đợi để được tiêm loại vaccine khác.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các quận, huyện thực hiện nghiêm túc một số nội dung như sau:

Trung tâm Y tế các quận, huyện khẩn trương thực hiện xây dựng kế hoạch tiêm chủng chiến dịch vaccine phòng COVID - 19 đợt 13 căn cứ đối tượng cần tiêm, đã tiêm, số lượng vaccine được phân bổ đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng, khẩn trương và tổ chức tiêm ngay sau khi nhận được vaccine để đáp ứng ngay với công tác phòng chống dịch.

Đối tượng ưu tiên tiêm căn cứ theo Nghị quyết số 21/NĐ - CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ và Quyết định 3355/QĐ - BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021-2022 và Phương án số 170/ PA - UBND ngày 21/7/2021 về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID - 19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các quận, huyện huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp, phát huy tối đa năng lực tiêm chủng, sử dụng các dây chuyền tiêm chủng đã được phân bổ tăng cường và chủ động huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn (tư nhân, các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành) tham gia tiêm chủng.

Các quận, huyện tổ chức thêm các điểm lưu động, tổ chức các điểm tiêm đến gần dân nhất có thể như tại phường, xã, tổ dân phố, khu phố, không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính. Bố trí nhân lực tham gia tiêm chủng làm việc toàn thời gian để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vaccine ở cùng một thời điểm để tránh thắc mắc, đảm bảo công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật căn cứ vào số đối tượng cần tiêm, đã tiêm của các đơn vị, số lượng vaccine được phân bổ, xây dựng kế hoạch phân bổ vaccine các đợt tiếp theo đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng...

Tuyết Mai (TTXVN)
Đồng Nai: Xét nghiệm, tiêm vaccine cho toàn bộ người dân trong các khu nhà trọ có ca mắc COVID-19
Đồng Nai: Xét nghiệm, tiêm vaccine cho toàn bộ người dân trong các khu nhà trọ có ca mắc COVID-19

Ngày 9/9, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đơn vị đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch tại các khu nhà trọ có ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN