Đồng Nai: Xét nghiệm, tiêm vaccine cho toàn bộ người dân trong các khu nhà trọ có ca mắc COVID-19

Ngày 9/9, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đơn vị đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch tại các khu nhà trọ có ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Các cán bộ Trung tâm Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương tại Đồng Nai. Ảnh (tư liệu): Phạm Cường/TTXVN

Theo đó, bắt đầu từ ngày 8 - 15/9, tỉnh Đồng Nai sẽ tiến hành phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine cho toàn bộ người dân trong các khu nhà trọ có ca mắc COVID-19 tại 5 huyện, thành phố nguy cơ cao gồm: thành phố Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom và Vĩnh Cửu, với hơn 110.300 người tại 1.560 nhà trọ.

Cụ thể, 100% nhà trọ có ca mắc COVID-19 được xác định là ổ dịch phải tiến hành phong tỏa toàn diện; 100% người lưu trú được tăng tần suất lấy mẫu xét nghiệm PCR 2 ngày/lần; 80% người trên 18 tuổi tại khu nhà trọ được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi. Trong đó, 100% ca dương tính với SARS-CoV-2 được chuyển đi cách ly theo dõi, điều trị, F1 được đưa đi cách ly tập trung.

Sở Y tế Đồng Nai giao các địa phương bố trí chốt kiểm soát đảm bảo người trong nhà trọ không tiếp xúc hoặc đi ra bên ngoài, khử trùng toàn bộ phòng trọ. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho đến khi kết thúc ổ dịch tại nhà trọ (14 ngày không ghi nhận ca dương tính mới); lấy mẫu PCR mẫu đơn đối với 100% người trong nhà trọ và F1; lấy mẫu PCR mẫu gộp 5 đối với các trường hợp khác.

Ước tính, 5 địa phương sẽ lấy gần 80.000 mẫu xét nghiệm PCR, gồm 66.200 mẫu gộp 5 và 13.240 mẫu đơn. Dự tính, tổng kinh phí để thực hiện kế hoạch này là hơn 30 tỷ đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai là đơn vị chịu trách nhiệm chung chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật, điều phối toàn bộ hoạt động xét nghiệm PCR trên toàn tỉnh; xây dựng kế hoạch cung ứng sinh phẩm, hóa chất phục vụ xét nghiệm; thành lập bộ phận thường trực để điều phối hoạt động chuyên môn…

Theo Sở Y tế Đồng Nai, mục tiêu của kế hoạch lần này nhằm thực hiện đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch tại các nhà trọ có ca mắc COVID-19, thực hiện bóc tách triệt để F0 trong các khu nhà trọ ra khỏi cộng đồng để toàn tỉnh mau chóng kiểm soát tốt dịch bệnh, chuẩn bị cho kế hoạch đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Tỉnh đến ngày 9/9, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 32.100 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 13.600 bệnh nhân được điều trị khỏi và xuất viện, 291 trường hợp tử vong.

Lê Xuân (TTXVN)
Đồng Nai: Tăng cường kiểm tra việc quản lý, sử dụng thuốc phòng, chống COVID-19
Đồng Nai: Tăng cường kiểm tra việc quản lý, sử dụng thuốc phòng, chống COVID-19

Ngày 9/9, Sở Y tế Đồng Nai đã triển khai văn bản số 7489/SYT-NV đến các đơn vị trực thuộc, Phòng Y tế các huyện, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược về tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN