Bỏ tiền tỷ mua thuốc lá để bị… nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá là 31.000 tỷ đồng và phải mất hơn 23.000 tỷ đồng/năm để điều trị các bệnh ung thư, tim mạch… do hút thuốc lá gây ra.

Hoạt động mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5).

Những con số trên được đưa ra cảnh báo trong chuỗi chương trình Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá diễn ra ngày 31/5, tại Hà Nội.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Ccùng với các tổn thất về sức khỏe, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất về kinh tế và là một trong những nguyên nhân của sự nghèo đói.


Theo đó, gánh nặng bệnh tật do hút thuốc lá gây ra hiện rất lớn; tổng chi phí điều trị và tổn thất do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá như: Ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… là hơn 23.000 tỷ đồng/năm.


Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại lễ Mit tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.

Theo các chuyên gia, trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch như: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành… và các bệnh ung thư về phổi, thanh quản, khoang miệng, da. Trong một nghiên cứu tại bệnh viện K cho thấy, những người hút thuốc trong vòng 6 tháng có khả năng bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút thuốc.


Nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng về mối liên quan giữa thuốc lá và các bệnh tim mạch, Tổ chức Y tế thế giới đã chọn chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018 là “Thuốc lá và bệnh tim mạch.” Qua đây Tổ chức Y tế thế giới cũng kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.


Việt Nam là một trong số 15 nước đang có tỷ người sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng hơn 15 triệu người hút. Tuy nhiên những nguy cơ bệnh tật do thuốc lá không chỉ riêng người hút mà những người xung quanh cũng phải gánh chịu tác hại.


Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Việt Nam có 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà và hơn 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Đây là vấn đề đáng lo ngại vì tác hại của hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe không hề kém việc hút thuốc trực tiếp. Tại các nhà hàng, quán cà phê, quán bar… là những nơi có tỷ lệ người bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động cao nhất.


Để giảm thiểu những tác hại do thuốc lá gây ra, một trong những giải pháp được đưa ra là tăng thuế sử dụng thuốc lá và thực thi mạnh mẽ các quy định về môi trường không khói thuốc. Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thông về tác hại, nguy cơ bệnh tật do thuốc lá, cũng cần phải được phổ biến sâu rộng hơn nữa trong cộng đồng để nâng cao ý thức của người dân.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Thông điệp truyền thông về tác hại thuốc lá ngày càng ấn tượng
Thông điệp truyền thông về tác hại thuốc lá ngày càng ấn tượng

Ngày 18/1, Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) và Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã phối hợp tổ chức trao giải cuộc thi về phòng chống tác hại của thuốc lá. Phóng viên Báo Tin tức đã giành giải ba với bài viết "Thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN