Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng phẫu thuật nội soi bằng robot

Ngày 23/10, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đã khánh thành và đưa vào triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot. Đây là bệnh viện thứ 3 trên cả nước ứng dụng kỹ thuật này.

Phẫu thuật nội soi robot là hệ thống phẫu thuật vận hành từ xa dưới sự điều khiển của các bác sĩ một cách chính xác, linh hoạt, an toàn và mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.


PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đây là hệ thống phẫu thuật robot hiện đại do Mỹ sản xuất với kinh phí 71 tỷ đồng từ nguồn vốn vay kích cầu của thành phố. Robot với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D. Với góc mổ này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được.


Việc phẫu thuật nội soi bằng robot có tỷ lệ thành công cao nhờ có độ phóng đại lớn, hoạt động cánh tay máy tự do trong ổ bụng, có thể thao tác ở những vị trí sâu trong cơ thể. Bên cạnh đó, robot còn có khả năng bóc tách khối u và khâu nối tỉ mỉ. Khi được phẫu thuật bằng robot, bệnh nhân được rút ngắn thời gian điều trị cũng như tiết giảm được chi phí nằm viện…

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot phẫu thuật nội soi vào điều trị cho bệnh nhân.

"Ngày nay, việc ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu của công nghệ cao vào y học đã góp phần mang lại nhiều thành quả vượt bậc cho ngành y tế nói chung và ngoại khoa nói riêng. Do đó, việc triển khai phẫu thuật robot tại bệnh viện Chợ Rẫy sẽ góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh có cơ hội được chăm sóc sức khỏe với nhiều kỹ thuật hiện đại trong y khoa ", PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn nhận định.


Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot trong nhiều chuyên khoa như ngoại tiết niệu với chỉ định điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang; ngoại tiêu hoá với ung thư dạ dày, đại trực tràng; ngoại lồng ngực với ung thư phổi, u trung thất; ngoại gan mật tuỵ với cắt nang ống mật chủ, ung thư gan; ngoại tim mạch với mổ bắc cầu mạch vành, thay van tim…


Phẫu thuật bằng robot được thực hiện ở Mỹ từ cuối thập niên 1980. Hiện phẫu thuật bằng robot đã phổ biến thường quy tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... dùng để điều trị các loại bệnh cần thiết phải phẫu thuật lớn, phức tạp.


Đan Phương/Báo Tin Tức
Bộ Y tế thông tin chính thức về việc điều trị Methadone ở Việt Nam
Bộ Y tế thông tin chính thức về việc điều trị Methadone ở Việt Nam

Gần đây có thông tin cho rằng không nên mở rộng điều trị Methadone vì hiện nay chủ yếu là nghiện ma túy tổng hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN