Bắc Ninh: Xử lý triệt để các ổ bệnh virus Adeno

Dù số ca bệnh nhiễm virus Adeno mới chỉ xuất hiện rải rác, nhưng ngành Y tế Bắc Ninh vẫn chủ động rà soát đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc virus Adeno điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. 

Theo bác sỹ chuyên khoa II Phạm Thị Thanh Hương, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới và Tiêu hóa nhi (Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh), Bệnh viện ghi nhận những ca nhiễm virus Adeno rải rác vào đầu tháng 9. Những ngày gần đây, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị liên quan đến virus này ngày một tăng; trung bình mỗi ngày Bệnh viện ghi nhận từ 5 - 6 ca.

Từ tháng 9 đến nay, Bệnh viện tiếp nhận và điều trị khoảng 50 bệnh nhân; hiện đang điều trị cho 32 bệnh nhân nhiễm virus Adeno, trong đó có 2 ca phải thở oxy. Hầu hết bệnh nhân khi vào viện đều có triệu chứng sốt cao thời gian dài, viêm đường hô hấp, ho, chảy nước mũi, nôn, tiêu chảy, viêm kết mạc, khó thở… Các ca bệnh rải rác ở khắp các lứa tuổi từ sơ sinh đến 7 tuổi.

Bác sỹ Phạm Thị Thanh Hương cho biết: Do đây là bệnh chưa có vaccine, không có thuốc điều trị đặc hiệu, nên các bác sỹ sẽ điều trị theo triệu chứng. Để phòng, chống lây nhiễm, Khoa đã phân luồng, bố trí bệnh nhân nhiễm Adeno ở khu vực tầng 3 và dành riêng 2 phòng với 8 giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm virus Adeno.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Khắc Từ cho biết: Để chủ động ứng phó với tình hình bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các đơn vị chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ bệnh do virus Adeno; triển khai xử lý triệt để các ổ bệnh, hạn chế lây lan ra diện rộng. Các cơ sở khám, chữa bệnh cần thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống nhiễm chéo. Đồng thời, hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm; không để lây lan và bùng phát các ổ bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ngành Y tế cũng tăng cường tuyên truyền về bệnh do virus Adeno và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; khuyến cáo phòng, chống lây nhiễm như: thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh... Đồng thời, tiến hành rà soát, bổ sung đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất chủ động điều trị cho bệnh nhân.

Tin, ảnh: Thanh Thương (TTXVN)
Hạn chế tối đa bệnh nhi mắc virus Adeno trở nặng, lây chéo 
Hạn chế tối đa bệnh nhi mắc virus Adeno trở nặng, lây chéo 

Chiều 3/10, tại cuộc họp về thu dung, điều trị bệnh nhi mắc virus Adeno, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định virus Adeno không mới, đã lưu hành nhiều năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN