Xuất hiện vườn chim lạ ở Điện Biên Phủ

Gần 1 tháng nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên bỗng dưng xuất hiện những đàn chim lạ, số lượng hàng trăm con bay về trú ngụ tại các đồi thông (được trồng từ năm 1982) thuộc các tổ dân phố 20, 22 và 24, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ. Nhiều người dân sống dưới các chân đồi nơi chim bay về cư trú cho biết: Vào lúc cao điểm, số lượng đàn chim này lên đến 600 - 700 con bay về đậu kín các cành cây thông. Sự xuất hiện của loài chim này trên địa bàn là lần đầu tiên người dân thấy.

Theo nhiều người dân ở các tổ dân phố 20, 22, 24, thời điểm đàn chim bay về trú ngụ từ 16h đến 17h mỗi ngày, rạng sáng hôm sau lại bay đi kiếm ăn. Bác Đàm Ngọc Tỉnh, Tổ trưởng tổ dân phố 20, phường Tân Thanh cho biết: Loài chim này có lông màu trắng xám, phần đôi cánh có màu đen, những bộ phận khác như chân, mỏ, cánh đều rất dài. Điều đặc biệt là loài chim này rất hiền và dạn, chỉ khi nào dân đến thật gần mới bay đi, rồi tìm một cây khác gần đó đáp xuống.

Điều đáng nói là từ khi xuất hiện loài chim này trên địa bàn, một số người ở địa bàn khác đã tìm đến đây, lợi dụng những thời điểm đàn chim bay về nhiều để săn bẫy, bắn chim sử dụng cho mục đích cá nhân. Đặc biệt, những cá nhân có hành vi săn, bắn trái phép này cất giấu súng trong những bao da, ngụy trang thành những người đi câu cá, ngang nhiên lên các ngọn đồi để “triệt hạ” chim cả ngày lẫn đêm.

Ông Lường Văn Ngọc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Điện Biên Phủ cho biết: Loài chim lạ này trước đây chưa từng xuất hiện trên địa bàn. So sánh với tranh, ảnh tư liệu của Hạt thì nó giống chim Vạc, Sếu nhưng chưa khẳng định được cụ thể nó là loài gì. Đồng quan điểm ông Ngọc, ông Lò Văn Hòa, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cho hay: Những đàn chim lạ với số lượng lớn xuất hiện lần đầu tiên trên địa bàn và lưu lại thời gian khá dài là tín hiệu đáng mừng, vì chứng tỏ khí hậu, môi trường sống, nguồn thức ăn, vùng địa bàn cư trú ở địa bàn tỉnh phù hợp với đặc điểm sinh sống của loài chim này. Đây là loài chim thuộc bộ Hạc, tuy nhiên chúng tôi cũng chưa khẳng định được chính xác nó là loài chim gì, có trong sách đỏ Việt Nam hay không vì chưa có tiêu phẩm để đối chiếu, nghiên cứu xác định cụ thể.

Để đảm bảo an toàn cho đàn chim lạ trong khi chưa xác định được loài và mức độ nguy cấp của đàn chim, ngành kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo kiểm lâm phụ trách địa bàn đẩy mạnh công tác tuyền truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức bảo vệ đàn chim cho người dân những nơi xuất hiện đàn chim lạ. Đồng thời, ngành kiểm lâm đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, bám sát địa bàn, nắm thông tin kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng...


Xuân Tiến
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản