Theo đó, UBND huyện Hạ Hòa căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC do Đoàn kiểm tra liên ngành lập ngày 27/10 và kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, UBND huyện Hạ Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hợp tác xã Xuân Phúc (có trụ sở tại khu 3, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa) do kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn (gà công nghiệp không đầu, không cánh) bị ô nhiễm vi sinh vật vượt ngưỡng giới hạn theo quy định, với số tiền phạt gấp 2 lần giá trị thực phẩm vi phạm, tương đương hơn 3 triệu đồng.
Đồng thời, UBND huyện Hạ Hòa yêu cầu Hợp tác xã Xuân Phúc ngừng sử dụng phương tiện, dụng cụ vận chuyển không đảm bảo an toàn thực phẩm (sử dụng thùng nhựa không đảm bảo nhiệt độ từ 0 - 5°C vận chuyển). Hợp tác xã đảm bảo các điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh, vận chuyển thực phẩm theo đúng quy định và thực hiện tiêu hủy toàn bộ số lượng thực phẩm đã bị ôi thiu. Nếu quá thời hạn quy định mà Hợp tác xã không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế.
Bà Bùi Thị Kim Du, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Xạ cho biết, trước đó vào ngày 3/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế huyện Hạ Hòa tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể Trường Mầm non Hương Xạ.
Kiểm tra thực tế cho thấy, trường có điều kiện cơ sở vật chất bếp ăn đảm bảo, bố trí theo nguyên tắc một chiều; hệ thống thu gom, xử lý rác thải đảm bảo theo quy định; có bồn rửa tay, nước sát trùng, khăn sạch tay cho học sinh. Tại thời điểm kiểm tra, bếp ăn tập thể của trường đang tạm dừng hoạt động theo đề nghị của ban cha mẹ học sinh từ ngày 16/10/2020. Đến nay, nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện ăn bán trú và dự định sẽ lựa chọn một đơn vị cung cấp thực phẩm tại huyện Đoan Hùng.
Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ, đơn vị đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế huyện Hạ Hòa cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các trường có tổ chức bếp ăn bán trú. Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế huyện Hạ Hòa chỉ đạo các trường có bếp ăn bán trú trên địa bàn thực hiện đúng nội dung công văn của Chi cục về việc Hướng dẫn nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị. Ban lãnh đạo nhà trường cần phối hợp chặt chẽ cùng hội cha mẹ học sinh trong việc mua, nhập thực phẩm, sơ chế, chế biến nấu nướng…
Về phía UBND huyện Hạ Hòa, ông Ngô Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời khuyến cáo các nhà trường tăng cường vai trò, trách nhiệm người đứng đầu về quản lý, sử dụng sản phẩm, thực phẩm, đặc biệt là đối với bậc mầm non.
Trước đó, ngày 19/10, TTXVN đã thông tin, nhiều phụ huynh học sinh ở xã Hương Xạ, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) liên tục phản ánh việc Hợp tác xã Xuân Phúc cung cấp cho Trường Mầm non Hương Xạ thịt gà có mùi ôi, thiu và bị nhớt. Ngay sau đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức dạy bán trú trên địa bàn rà soát lại toàn bộ quy trình nhập thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Phòng Giáo dục huyện đã yêu cầu Trường Mầm non Hương Xạ tạm dừng nhận học sinh bán trú từ ngày 16/10/2020 để chờ kết quả xét nghiệm của các cơ quan chức năng liên quan.