Phụ huynh bức xúc với bữa ăn bán trú của con ở trường Tiểu học Mạc Thị Bưởi

Thấy con đi học về “than” đồ ăn ở trường rất dở và thường xuyên kêu đói, khoảng 5 giờ sáng ngày 2/11, nhiều phụ huynh có con học ở trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TP Hồ Chí Minh) đã “mục sở thị” bếp ăn của trường và bày tỏ rất đau lòng, rất bức xúc khi chứng kiến rau củ bị thối; giò sống, chả lụa với giá rẻ bất ngờ được nhà trường mua chế biến cho học sinh.

Theo các phụ huynh có con đang học tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, trước đó, khi thấy khẩu phần ăn của học sinh ở đây chỉ gồm một miếng trứng chiên, canh chỉ có ít rau, phụ huynh đã phản ánh với nhà trường. Cứ tưởng sau khi phản ánh, học sinh sẽ được cải thiện về bữa ăn nhưng không ngờ khi kiểm tra bếp ăn thì trường không chỉ cho học sinh ăn đói mà còn ăn thực phẩm "bẩn”.

Chú thích ảnh
Suất ăn với giá 30.000 đồng nhưng chỉ lèo tèo vài miếng trứng và tô canh. Ảnh PHCC

Một phụ huynh có con đang học lớp 2 tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi cho biết, ngày nào đi học về con chị cũng than đói và chê cơm ở trường dở không muốn ăn, nhưng nếu không ăn hết sẽ bị cô giáo phạt. Lúc nghe con nói, chị cũng chỉ nghĩ con mình đang trong tuổi ăn, tuổi lớn và cũng thuộc dạng kén ăn nên cũng động viên con cố gắng ăn nhiều vào để có sức học.

“Với một suất ăn của con 30.000 đồng, tôi cứ nghĩ con mình sẽ được ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng hơn, nhưng thật không ngờ bữa ăn của con mình không những nghèo dinh dưỡng mà còn quá bẩn. Những thực phẩm được chế biến cho học sinh ăn ở trường này đến heo cũng không muốn ăn chứ đừng nói đến người”, phụ huynh này bức xúc nói.

Chú thích ảnh
Cà rốt đã bị hư hỏng nhưng vẫn được chế biến cho học sinh ăn. Ảnh: PHCC

Tương tự, chị P. H có con đang học tại trường này, cũng bức xúc nói: “Rau củ bị thối nát, thực phẩm kém chất lượng như này mà cũng có thể cho các con ăn được. Tới mình là người lớn cũng không ăn nổi chứ nói gì đến các con. Nhìn thấy con mình ăn những thực phẩm như thế này ở trường mà tôi thấy đau lòng quá. Thử hỏi làm sao đảm bảo được sức khỏe để các con phát triển và học tập tốt được”.

Một phụ huynh có con đang học lớp 1 ở trường cũng tỏ ra rất bức xúc: “Thử hỏi một kg giò sống mà có giá 65.000 đồng thì có thể đảm bảo về chất lượng thực phẩm hay không, rau củ thì thối nát giống như đi nhặt ở chợ về. Các con có thể ăn không ngon như phải được ăn sạch”.

Chú thích ảnh
Phụ huynh bất ngờ hơn khi thấy giá một kg chả lụa con mình ăn rẻ đến không tưởng với giá chỉ có 65.000 đồng/kg. Ảnh: PHCC 

Trước bức xúc của phụ huynh, tại buổi làm việc với phụ huynh ngày 2/11, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, cho biết nhà trường đã làm quy trình đúng theo quy định, có hợp đồng với bếp ăn. Thực đơn được duyệt căn cứ theo bộ thực đơn chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. “Chúng tôi thành lập ban kiểm tra chất lượng đầu vào, ban kiểm tra an toàn thực phẩm. Nhưng nói thật không phải ngày nào chúng tôi cũng đi kiểm tra… Chúng tôi kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào có đúng với thực đơn và nguồn gốc xuất xứ và yêu cầu bếp ăn tuyệt đối không được sử dụng hàng đông đá. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện những thực phẩm không an toàn chúng tôi sẽ yêu cầu bếp ăn không sử dụng thực phẩm đó. Nếu để xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm trong trường, tôi sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên”, Hiệu trưởng nhà trường nói.

Đại diện phụ huynh học sinh trường Tiểu học Trần Thị Bưởi cho biết, kết thúc buổi làm việc sáng 2/11 với nhà trường, đơn vị nấu ăn của trường cam kết sẽ thay đổi nơi cung cấp thực phẩm và mỗi buổi sáng ban đại diện phụ huynh học sinh sẽ tới giám sát và kiểm tra; sau đó cuối tuần sẽ họp toàn phụ huynh, lập biên bản và ghi nhận lại sự đánh giá đơn vị nấu ăn của trường.

Đan Phương/Báo Tin tức
 Siết chặt an toàn thực phẩm trường học sau các vụ ngộ độc liên tiếp
Siết chặt an toàn thực phẩm trường học sau các vụ ngộ độc liên tiếp

Hai vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra trong tháng 7/2018, sau khi học viên ăn tại bếp ăn của Trường Đào tạo nhân lực ở Vân Canh (Hoài Đức) đã khiến dư luận dân hoang mang, nghi ngờ về đạo đức kinh doanh của một số đơn vị cung cấp suất ăn trên địa bàn Hà Nội hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN