Xử lý sai phạm trong vụ khâu nhầm niệu quản sản phụ

Ngay trong tuần này, Sở Y tế Thanh Hóa sẽ thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra lại toàn bộ việc thực hiện quy trình chuyên môn của 2 bệnh viện: Đa khoa huyện Nông Cống và Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đối với trường hợp sản phụ bị khâu nhầm niệu quản.

Liên quan đến thông tin gia đình sản phụ Nguyễn Thị Oanh gửi đơn thư đến các cơ quan báo chí phản ánh về việc "sản phụ Nguyễn Thị Oanh (xã Công Liêm, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đi mổ đẻ nhưng đã bị bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cắt luôn niệu quản", ngày 3/8, ông Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã đưa ra khẳng định trên.

Ông Hùng cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, Sở Y tế Thanh Hóa đã gấp rút chỉ đạo, yêu cầu trong hai ngày 3 và 4/8, hai bệnh viện: Đa khoa huyện Nông Cống và Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phải thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá lại toàn bộ quá trình khám chữa bệnh cho sản phụ Oanh như thế nào, có kết luận gửi về Sở Y tế.

Từ kết luận đó, sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra xem việc thiếu sót diễn ra ở công đoạn nào, để có kết luận cuối cùng, cá nhân nào làm sai sẽ bị xử lý nghiêm trên tinh thần sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che, dung túng.

Ngày 24/6, sản phụ Nguyễn Thị Oanh (40 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống để sinh, qua quá trình theo dõi chuyển dạ, sản phụ không thể sinh đẻ bình thường mà phải can thiệp phẫu thuật mổ đẻ để bắt lấy thai. Trong quá trình phẫu thuật, sản phụ Oanh có dấu hiệu đờ tử cung, băng huyết.

Để cấp cứu kịp thời tính mạng của sản phụ, kíp mổ buộc phải cắt bỏ tử cung. Trong quá trình khâu mỏm cắt, kíp mổ đã khâu luôn niệu quản của sản phụ. Sau ca mổ, theo dõi thấy sản phụ Oanh bị bí tiểu, ngày 25/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống đã chuyển sản phụ Oanh xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sản phụ Nguyễn Thị Oanh được chỉ định mổ, tiến hành tháo gỡ đoạn niệu quản bị khâu nhầm ở khu vực mỏm cắt, sau đó tiến hành nối thông 2 ống niệu quản vào bàng quang. Sau quá trình hậu phẫu, thông tiểu, sản phụ Nguyễn Thị Oanh được xuất viện về nhà, sức khỏe ổn định.


Ông Hùng chia sẻ: "Đây là một tai biến y khoa không mong muốn, nhưng việc xử lý nhầm cho bệnh nhân của kíp mổ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống như vậy là sai. Ngay sau khi có kết luận từ phía hội đồng chuyên môn của 2 bệnh viện, ngành y tế sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét và xử lý nghiêm sai phạm".

Phóng viên TTXVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc khi có kết luận từ cơ quan chuyên môn.

Hoa Mai (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản