Xử lý nước thải công nghiệp bền vững

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Bộ giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo “Tổng quan về nghiên cứu và phát triển bền vững về nước giữa Việt Nam và CHLB Đức”.

Dự án hợp tác Việt Nam – CHLB Đức về xử lý nước thải công nghiệp (gọi tắt là AKIZ) là một dự án nghiên cứu khoa học lớn được tài trợ bởi Bộ giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức, Bộ KH&CN có sự tham gia của 17 trường ĐH và viện nghiên cứu Việt Nam và Đức. Dự án AKIZ là một trong những dự án nghiên cứu quan trọng, phát triển các giải pháp xử lý nước thải cho khu công nghiệp. Dự án đã được thí điểm tại Cần Thơ và đã thành công trong việc tạo ra năng lượng sạch như khí đốt sinh học từ bùn thải và khả năng thu hồi chất có giá trị trong các quá trình xử lý.


Nước thải do Cổ phần Thuộc da Hào Dương thải ra môi trường. Ảnh: dantri.com.vn.


Trong quá trình phát triển kinh tế, Việt Nam đã xây dựng hơn 200 khu công nghiệp nhưng phần lớn các KCN đều chưa có giải pháp xử lý nước thải công nghiệp một cách bền vững. Hàng ngày, hơn một triệu m3 nước thải được xả thải tại các KCN và khoảng 75% trong số này không được xử lý, xả thải thẳng vào môi trường, gây nguy hại cho con người và sinh vật.


Tính đến giữa năm 2011, chỉ có 143/232 KCN trên toàn quốc có hệ thống xử lý nước thải, 30 KCN đang trong quá trình xây dựng các trạm xử lý. Nước thải công nghiệp là nguyên nhân gây “chết” nhiều dòng sông như sông Nhuệ, sông Cầu ở miền Bắc, sông Đồng Nai ở miền Nam… Do đó, việc nhân rộng kết quả của Dự án AKIZ là điều cần thiết.


Thu Trang

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản