Xây nhà tình nghĩa, kinh phí bao nhiêu là hợp lý ?

Mới đây, tại hội nghị tổng kết việc xây dựng 650 căn nhà tình nghĩa (NTN) hỗ trợ cho gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở của tỉnh Bến Tre đã nảy sinh vấn đề: Số tiền tự góp vào bao nhiêu là vừa và không bị cho là... phản cảm? Bởi qua kiểm tra, có tới 97/650 căn NTN xây vượt quá diện tích qui định và kinh phí hỗ trợ, tính cả số tiền bà con tự góp vào cũng đều vượt khung.

Thực tế có nhiều NTN tổng trị giá từ 100 – 260 triệu đồng. Cá biệt, hộ ông Trần Văn Rở, ấp Tân Trung, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, xây nhà trị giá tới 300 triệu đồng, gây bức xúc trong dư luận.

Theo ông Trương Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng/căn + với số tiền tự góp vào được qui định không quá 25 triệu đồng để tổng kinh phí là 75 triệu đồng/căn là hợp lý. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng không nên qui định số tiền tự góp vào không quá 25 triệu đồng mà phải “ mềm “ hơn, tùy khả năng của chủ hộ, dòng họ và con cháu. Có một thực tế cần phải chấp nhận là có không ít hộ gia đình chính sách được xem là có khả năng xây nhà kiên cố, khang trang để ở nhưng vẫn tạm trú trong ngôi nhà mục nát, xiêu vẹo để chờ được Nhà nước hỗ trợ tiền xây NTN.


Lễ trao tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình ở xã xã Mỹ Nhơn và Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre tháng 4/2012. Ảnh: bentre.gov.vnÔng Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm, địa phương có 21 trong số 97 NTN xây quá diện tích và kinh phí hỗ trợ, đã nói: Khi đi khảo sát thấy nhà nào cũng ọp ẹp, rách nát, cần phải hỗ trợ xây mới. Chúng tôi làm sao mở tủ để biết họ có bao nhiêu vàng, tiền để không bình chọn, ghi vào danh sách hỗ trợ NTN? Đây là một thực tế dang diễn ra ở Bến Tre trong việc bình chọn hộ gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở để hỗ trợ nhà ở.

Do số NTN xây vượt diện tích và kinh phí hỗ trợ lên đến gần 100 căn, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố rà soát lại từng hộ, xem có tiêu cực không; có hộ nào có người thân làm việc ở UBND xã, huyện không ? Qua kiểm tra, đến giờ này chưa phát hiện tiêu cực. Thiết nghĩ, đối với hộ gia đình chính sách, việc có được căn NTN với diện tích và kinh phí xây dựng lớn hơn qui định nên xem là chuyện bình thường, xứng đáng với xương máu mà gia đình họ cống hiến cho đất nước.

Đảng và Nhà nước đã có chủ trương nâng mức sống của đối tượng chính sách lên ngang bằng mức sống của dân cư địa phương. Điều quan trọng là chính quyền địa phương bình chọn sao cho công bằng, hộ chính sách nào thật sự khó khăn về nhà ở thì được hỗ trợ trước, hộ ít khó khăn sẽ hỗ trợ sau. Bởi lẽ, Bác Hồ đã từng nói: “Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng “.


Văn Trí

loading...
loading...
Tin khác
  •  Tuyên chiến với 'giao thông bản năng'

    Tuyên chiến với 'giao thông bản năng'

    10:58 ngày 13/10/2012

    Một điều tưởng rất đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn đối với người tham gia giao thông ở Hà Nội đó là tôn trọng và nhường nhịn nhau. Làm thế nào để xây dựng văn hóa giao thông cho Thủ đô đang là điều mà các cấp, ngành chức năng của thành phố trăn trở tìm hướng giải quyết.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản