Xây dựng và phát triển thương hiệu Nấm Bắc Giang

Trong những năm gần đây, tại Bắc Giang đã hình thành nhiều vùng sản xuất nấm hàng hóa cho thu nhập cao. Nhận thấy được tiềm năng này, tỉnh Bắc Giang đã và đang thực hiệu nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, xây dựng thương hiệu để đưa nấm trở thành hàng nông sản đặc trưng của tỉnh.

Thu nhập cao nhờ trồng nấm

Huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu của tỉnh về sản xuất nấm; trong đó chủ yếu là các loại nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm, nấm mộc nhĩ. Từ năm 2013 huyện đã triển khai đề án phát triển sản xuất nấm. Đến nay, huyện đã hình thành được các vùng sản xuất nấm tập trung tại 6 xã là Tiên Lục, Nghĩa Hưng, Tân Dĩnh, Phi Mô, Tân Thanh, Mỹ Hà với 276 hộ tham gia, diện tích hơn 46.000 m2, tổng sản lượng nấm các loại trung bình đạt gần 2.000 tấn/năm, doanh thu đạt hơn 23 tỷ đồng.

Mô hình sản xuất nấm tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang. Ảnh: Báo Bắc Giang

Gia đình anh Đồng Văn Hiệp, ở thôn Khoát, xã Nghĩa Hưng, huyện Lạng Giang có thu nhập cao từ trồng nấm. Năm 2012, sau khi tham gia lớp học trồng nấm do huyện tổ chức, anh tận dụng vườn nhà xây 500 m2 lán trồng mộc nhĩ, nấm sò và nấm rơm, năm đầu tiên đã thu về gần 100 triệu đồng. Sau đó được sự hỗ trợ chuyển giao dự án trồng nấm của tỉnh, năm 2015 anh đầu tư mở rộng lán trại lên 5.000 m2, trong đó 700 m2 là nhà xưởng, mỗi vụ đưa vào sản xuất trên 300 tấn nguyên liệu nấm sò, nấm rơm, nấm mỡ, thu về trên 1 tỷ đồng/năm.

Anh Hiệp chia sẻ: "Nghề trồng nấm đã giúp gia đình tôi có của ăn, của để, sản phẩm làm ra đều được các thương lái đến thu mua. Do vậy để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, chúng tôi luôn tuân thủ chặt chẽ các quy trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào, quá trình chăm sóc và thời gian thu hái".

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạng Giang Nguyễn Văn Giang cho biết, để phát triển nghề trồng nấm, huyện đã dành hàng tỷ đồng để hỗ trợ giá giống, vật tư cho các hộ tham gia sản xuất, xây dựng khu trung tâm sản xuất bịch nấm nhằm chủ động nguồn cung cho các hộ; đầu tư cải tạo, nâng cấp đường giao thông vào khu sản xuất nấm tập trung xã Tiên Lục.

Đặc biệt, huyện luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm, hướng dẫn bà con nuôi trồng đúng kỹ thuật, nhằm đảm bảo sản phẩm sạch đến với người tiêu dùng, hướng tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nấm của địa phương. Đầu năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể sản phẩm cho “Nấm Lạng Giang".

Phát triển mô hình trồng nấm dược liệu

Cùng với huyện Lạng Giang, nhiều hộ gia đình ở huyện Sơn Động cũng đã thoát nghèo, có thu nhập cao từ nghề trồng nấm. Là huyện miền núi vùng cao của tỉnh, ngoài lợi thế trồng nấm ăn, Sơn Động còn có lợi thế để phát triển các loại nấm dược liệu. Gia đình ông Chu Văn Hồi, xã Quế Sơn, huyện Sơn Động đã chuyển đổi hơn 300 m2 đất đồi sang trồng nấm. Ngoài 3.000 bịch nấm mộc nhĩ, nấm sò, ông còn mạnh dạn trồng 1.000 bịch nấm linh chi trên thân gỗ keo. Ông Hồi cho biết, trồng nấm linh chi trên gỗ keo rất phù hợp, trồng một lần có thể thu hoạch trong vòng 2 năm, vừa tiết kiệm lại năng suất. Đến nay, trung bình mỗi năm gia đình ông thu về khoảng 70 triệu đồng.

Ngoài gia đình ông Hồi, trên địa bàn huyện Sơn Động đã có nhiều mô hình trồng nấm mang lại thu nhập cao như gia đình anh Vi Văn Công ở thôn Han 2 xã An Lập, ông Đào Lý Chí ở thôn Khuân Cầu 1, xã Quế Sơn.

Theo bà Hoàng Thị Ninh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Động, trên địa bàn huyện có 26 hộ gia đình tham gia mô hình sản xuất nấm, cho thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/năm. Nhận thấy điều kiện tự nhiên và khí hậu ở địa phương phù hợp với việc phát triển trồng nấm, đặc biệt là nấm linh chi, huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều lớp dạy nghề trồng nấm ăn và nấm dược liệu. Đồng thời chuyển giao kỹ thuật và nhân rộng mô hình này, đưa nấm trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Để giúp các hộ thuận lợi trong việc tiếp cận kỹ thuật trồng nấm và bao tiêu sản phẩm, năm 2015 huyện đã thành lập Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu Sơn Động. Từ 22 thành viên ban đầu, đến nay hợp tác xã có 26 thành viên, với tổng sản lượng nấm cung cấp ra thị trường năm 2015 đạt khoảng 15 tấn. Năm 2015 huyện đã trích 50 triệu đồng, năm 2016 trích trên 100 triệu đồng hỗ trợ về phôi giống, bịch nấm cho các gia đình trồng nấm linh chi và xây dựng thương hiệu.

Giám đốc Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu Sơn Động Nông Văn Rót cho hay, hiện nay sản phẩm nấm của Hợp tác xã vẫn chủ yếu là tiêu thụ nhỏ lẻ, do chưa có thương hiệu nên không tìm được hợp đồng bao tiêu, các siêu thị đều từ chối vì lo lắng về chất lượng và an toàn thực phẩm. UBND tỉnh Bắc Giang đã cho phép Hợp tác xã sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu huyện Sơn Động sử dụng địa danh “Sơn Động” để đăng ký nhãn hiệu tập thể cho nấm Sơn Động.

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có khoảng 600 hộ gia đình và hơn 10 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia sản xuất nấm, với diện tích gần 20 ha, sản xuất từ 7.000 đến 8.000 tấn nấm nguyên liệu/năm, sản lượng nấm tươi đạt khoảng 4 nghìn tấn, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2020, sản lượng nấm toàn tỉnh đạt 8.000 đến 9.000 tấn/năm, giá trị đạt khoảng 250 tỷ đồng.


Phương Thúy
Mây hình nấm như nổ hạt nhân khiến người Nga kinh sợ
Mây hình nấm như nổ hạt nhân khiến người Nga kinh sợ

Một đám mây lớn hình nấm tựa như khói bụi bốc lên từ một vụ nổ hạt nhân bỗng dưng xuất hiện trên bầu trời Siberia, khiến người dân hoảng sợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN