Xây dựng công trình nước tự chảy cho người dân Kon Tum

Đồn Biên phòng Đăk Xú (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum) đã phối hợp với chính quyền và các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng công trình nước tự chảy cho hơn 500 người dân ở hai làng Đăk Long và Đăk Giao

Trước tình trạng nắng hạn gay gắt, người dân thường xuyên thiếu nước sinh hoạt, Đồn Biên phòng Đăk Xú (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum) đã phối hợp với chính quyền và các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng công trình nước tự chảy cho hơn 500 người dân ở hai làng Đăk Long và Đăk Giao, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum). Tổng giá trị của công trình gần 100 triệu đồng.

Người dân làng Đăk Giao đến lấy nước tại công trình nước tự chảy. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN

Công trình nước tự chảy trên gồm: Đập đầu mối được xây dựng bằng bê tông có chiều dài khoảng 5 mét, cao gần 2 mét cùng hệ thống đường ống dẫn nước dài khoảng 1 km từ trên đồi dẫn thẳng về làng. Tại làng, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Đăk Xú còn trực tiếp xây dựng một điểm nhận nước với 2 bồn chứa Inox được dựng cố định, có 4 van xả, nền tráng xi măng sạch , giúp bà con có chỗ để giặt, tắm rửa, lấy nước mỗi khi đi rẫy về. Ngoài ra, nguồn nước cũng được các chiến sẽ biên phòng khử trùng trước khi đưa về làng, đảm bảo vệ sinh trước khi sử dụng.

Phấn khởi trước công trình nước tự chảy trên, anh A Vỏi, trưởng thôn Đăk Giao cho biết: "Lâu nay, người dân ở hai làng Đăk Giao và Đăk Long thường phải đi bộ hơn 1 km để lấy nước từ trên đồi về. Giờ Đồn Biên phòng Đăk Xú đứng ra vận động thêm một số người hỗ trợ giúp dẫn nước ở trên đồi về làng nên mọi người rất vui. Nhờ có bể đựng nước nên người dân đã chủ động được nguồn nước cho mình. Bà con sẽ cố gắng sử dụng tiết kiệm, bảo quản tốt công trình".

Theo Thượng tá Lê Minh Chính, Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum, hàng năm, mỗi đồn biên phòng chọn một mô hình có tính bền vững để giúp dân như nuôi bò sinh sản, trồng lúa nước, bời lời, các công trình nước tự chảy… Ngoài ra, các chiến sỹ biên phòng còn phối hợp với các thầy cô giáo vận động, huy động các em đến trường. Hiện lực lượng Biên phòng tỉnh Kon Tum đang nhận hỗ trợ, giúp đỡ 64 em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Cao Nguyên (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản