Vụ bỏ quên học sinh lớp 4 trên xe ô tô ở Hà Nội: Chấn chỉnh quy trình đưa đón học sinh

Sau vụ một học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị bỏ quên trên xe ô tô, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm đã yêu cầu các nhà trường rà soát, quản lý các hình thức đến trường của học sinh, đồng thời nâng cao sự phối hợp cùng gia đình để nắm bắt quản lý học sinh ngay từ đầu giờ học.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Nam Từ Liêm.

Theo bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm, mặc dù được phát hiện sớm và không gây hậu quả đáng tiếc, song qua vụ việc này, Phòng đã yêu cầu các trường học trên địa bàn chấn chỉnh vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh trường học, trong đó đặc biệt chú trọng quy trình đưa đón và công tác bán trú cho học sinh.

Bà Nguyễn Thanh Thủy cho biết, ngay từ sau vụ việc đáng tiếc tại Trường Gateway hồi tháng 8/2019 khiến một học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm đã có các văn bản chỉ đạo các trường về quy trình đưa đón và quản lý học sinh. Không chỉ yêu cầu gia đình học sinh cam kết đảm bảo an toàn cho trẻ trên đường từ nhà đến trường, các trường còn phải tổ chức tập huấn cho cả các lái xe do gia đình học sinh thuê đưa đón trẻ đến trường cùng với các lái xe hợp đồng với nhà trường.

“Các giáo viên chủ nhiệm dù không có tiết học đầu tiên vẫn phải có mặt tại trường để kiểm diện học sinh, bởi các giáo viên bộ môn không thể nhớ được mặt học sinh. Do đó, trong 5 phút đầu giờ, khi học sinh vắng mặt tại lớp mà không có lý do, giáo viên chủ nhiệm phải báo cáo về Ban Giám hiệu và thông báo cho phụ huynh. Vì vậy, tới đây, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường cần phải được chú trọng hơn nữa”, bà Nguyễn Thanh Thủy nói.

Về phía Trường Tiểu học Nam Từ Liêm, bà Ngô Thị Thanh, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, việc nắm bắt thông tin học sinh nghỉ học không phép được các giáo viên nhà trường thực hiện nghiêm túc. Đối với trường hợp này, sự việc được phát hiện ngay lập tức nên học sinh vẫn đến trường đúng 7 giờ 30 phút, trước giờ kiểm diện học sinh.

“Khi nhận được thông tin, nhà trường đã ngay lập tức cho rà soát và lúc đó học sinh đã đến lớp trong tình trạng bình thường. Sau khi động viên học sinh bình tĩnh, tôi đã gọi điện và yêu cầu gia đình trao đổi với lái xe, viết cam kết lưu ý đưa đón con có trách nhiệm, đảm bảo an toàn”, bà Ngô Thị Thanh cho biết thêm.

Ngay sau khi nắm được sự việc, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm động viên, thăm hỏi học sinh, đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm những người có liên quan, không để những việc tương tự xảy ra. Trường hợp gia đình tự ý thuê xe, trường phải yêu cầu phụ huynh cam kết với nhà xe, đảm bảo an toàn cho học sinh trên đường đến trường và từ trường về nhà.

Sự việc xảy ra vào 7 giờ 20 phút ngày 9/6, qua phản ánh của nhân dân về việc có một học sinh của trường bị bỏ quên trên xe ô tô gần quán nước sát cổng Trường Tiểu học Nam Từ Liêm. Ngay lập tức, Hiệu trưởng nhà trường đã cho kiểm tra nhưng không thấy hiện tượng gì bất thường. Tuy nhiên, đến 7 giờ 30 phút, nhà trường nhận được thông tin tiếp theo và yêu cầu giáo viên rà soát, lúc này, học sinh T.N.M, lớp 4D đã vào lớp và sức khỏe, tâm lý bình thường.

Qua trao đổi với gia đình học sinh được biết, đây là xe do gia đình tự thuê để hàng ngày chở con đến trường. Học sinh T.N.M đã ngủ quên, khi tỉnh dậy thấy một mình trên xe, học sinh này đã đập cửa xe và được một bác phụ huynh gần đó giúp mở cửa ra ngoài và được lái xe đưa vào trường.

Mặc dù học sinh đã tỉnh dậy kịp thời và sức khỏe bình thường, chiếc xe do gia đình tự thuê để đưa đón con cũng có cam kết với gia đình sẽ đảm bảo an toàn cho học sinh, song đây cũng là bài học sâu sắc để cảnh tỉnh các nhà trường, các bậc phụ huynh trong việc đảm bảo an toàn khi đưa đón học sinh bằng xe ô tô, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Tin, ảnh: Nguyễn Cúc (TTXVN)
Hà Nội siết chặt, quản lý nghiêm xe đưa đón học sinh
Hà Nội siết chặt, quản lý nghiêm xe đưa đón học sinh

Tin từ Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã; chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN