Vụ bắt Tổng Giám đốc VN Pharma: Hủy hợp đồng mua bán 4 loại thuốc

Sau khi ông Nguyễn Minh Hùng, Tổng Giám đốc công ty VN Pharma bị cơ quan an ninh bắt vào ngày 20/9 vừa qua để điều tra về việc kinh doanh thuốc thì xuất hiện thông tin về một số mặt hàng thuốc vốn chỉ được cấp giấy phép để nhập về cho một số bệnh viện có nhu cầu nhưng những mặt hàng thuốc này lại xuất hiện trong danh mục trúng thầu thuốc của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trong đợt 1 (tháng 5/2014).
 
Ảnh minh họa.
 
Trước tình hình này, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị rà soát kết quả đấu thầu tập trung thuốc đợt 1 năm 2014 đối với thuốc có giấy phép nhập khẩu chuyến.
 
Kết quả rà soát cho thấy, trong 38 mặt hàng thuốc trúng thầu với giấy phép nhập khẩu chuyến thì có đến 4 thuốc trúng thầu có giấy phép nhập khẩu được Cục Quản lý dược cấp cho các đơn vị nhập để sử dụng trong các cơ sở khám chữa bệnh cụ thể, không bao gồm các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh. Theo quy định, bốn loại thuốc này không được tham gia dự thầu gói thầu thuốc của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy về mặt chuyên môn thì các mặt hàng thuốc thuộc các hoạt chất nêu trên là những loại thuốc hiếm không được cung cấp rộng rãi trên thị trường hoặc là thuốc rất cần thiết trong hoạt động cấp cứu và điều trị của các bệnh viện nên trước đây các bệnh viện vẫn lựa chọn các mặt hàng thuốc nhập chuyến.
 
Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh vừa chỉ đạo hủy kết quả trúng thầu và chấm dứt hợp đồng mua bán, xem xét xử lý các nhà thầu theo qui định đối với 4 thuốc trúng thầu trong lần đấu thầu thuốc đợt 1 năm 2014; đồng thời yêu cầu các đơn vị chuyên môn sớm có phương án mua sắm các mặt hàng thuốc bị chấm dứt hợp đồng hoặc thuốc thay thế trong trường hợp không thể mua các thuốc trên và trình UBND Thành phố.
 

Cụ thể, 4 loại thuốc trên là: thuốc BICNU dùng để sử dụng trong các trường hợp ghép tủy, ghép tế bào gốc; thuốc Erwinase để điều trị ung thư bạch cầu cấp dòng Lympho; thuốc Sodium Bicarbonate điều trị các trường hợp nhiễm toan máu do sốc nhiễm trùng huyết và thuốc Digoxin dùng cho điều trị suy tim cấp và suy tim mãn. Bốn thuốc trên theo quy định không được tham gia dự thầu gói thầu thuốc của Thành phố Hồ Chí Minh nhưng lại nằm trong danh sách trúng thầu.
 
Ngoài việc hủy kết quả bốn loại thuốc, Giám đốc Sở Y tế Thành phố cũng chỉ đạo các bệnh viện có nhu cầu thuốc trên phối hợp với các công ty cung ứng thuốc xin Bộ Y tế giấy phép nhập khẩu chuyến để nhập thuốc phục vụ cho bệnh nhân; đồng thời yêu cầu Trung tâm mua sắm, Tổ chuyên gia chấm thầu, Tổ thẩm định kết quả đấu thầu tổ chức kiểm điểm làm rõ sai sót nêu trên để xử lý theo đúng quy định và tiếp tục rà soát nhằm chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong đấu thầu mua thuốc.
 
Hứa Thị Chung

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản