Vĩnh Long: Bàn phương án bồi thường, hỗ trợ người dân trong khu vực sạt lở nguy hiểm

Ngày 22/11, UBND thành phố Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) tổ chức họp dân triển khai thực hiện Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Long Hồ khu vực chợ phường 1, thành phố Vĩnh Long và công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Dự án được triển khai thực hiện sau khi việc thi công tuyến kè tạm chống sạt lở do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Vĩnh Long làm chủ đầu tư bị tạm ngưng vì xảy ra sự cố trong quá trình thi công, gây sụt, lún nhà dân khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Sạt lở ảnh hưởng đến đời sống của người dân Vĩnh Long. Ảnh: baovinhlong.com.vn

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trọng Hòa, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Vĩnh Long, Chủ đầu tư Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Long Hồ khu vực chợ phường 1 cho biết, Dự án có tổng mức đầu tư gần 36 tỷ đồng, thực hiện trong năm 2017 - 2018, nhằm chống sạt lở bờ sông, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân khu vực chợ phường 1; đồng thời tạo mỹ quan và chỉnh trang đô thị, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Vĩnh Long trở thành đô thị loại 2 vào năm 2020.

Đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Vĩnh Long cho biết, dự kiến tuyến kè dài 120 m, rộng 10 m, tổng diện tích thu hồi khoảng 1.200 m², trong đó có 711 m² đất của 24 hộ dân và gần 500 m² đất công cộng. Về phương án bồi thường, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã ban hành giá đất cụ thể áp dụng bồi thường cho các hộ dân ảnh hưởng do thu hồi đất để xây dựng công trình Kè chống sạt lở bờ sông Long Hồ khu vực chợ phường 1, tại khu vực Đường Mé sông chợ phường 1, vị trí 1 là 26.407.900 đồng/m².

Ngoài ra, các hộ dân bị ảnh hưởng cũng được bồi thường về nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất… theo quy định pháp luật hiện hành. Về phương án hỗ trợ, địa phương sẽ thực hiện các chính sách hỗ trợ di chuyển theo cự ly độ dài km từ nơi giải tỏa đến nơi ở mới và hỗ trợ tiền thuê nhà đối với các hộ dân chờ bố trí tái định cư, hỗ trợ ổn định sản xuất…

Đối với phương án tái định cư, hiện chủ đầu tư đang xây dựng các ki-ốt tạm thời để bố trí 24 hộ dân đến ở và buôn bán trong thời gian thi công công trình, đồng thời lấy ý kiến người dân về việc bố trí tái định cư tập trung tại khu tái định cư phường 9 hoặc phường 5 (thành phố Vĩnh Long). Ngoài ra, hộ gia đình cũng được chọn phương án tái định cư phân tán. Sau khi thi công kè hoàn chỉnh, địa phương sẽ đầu tư xây dựng lại 24 căn nhà tại khu vực này, sau đó cho các hộ dân thuê lại để kinh doanh mua bán.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, đa số hộ dân không đồng tình với các phương án được đưa ra. Các hộ dân cho rằng, nguyên nhân xảy ra sụp, lún, sạt lở nhà dân là do quá trình thi công công trình kè tạm chống sạt lở do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Vĩnh Long làm chủ đầu tư từ đầu năm 2017. Trong khi đó, khu vực này người dân đã sinh sống và mua bán lâu năm, có giấy tờ chủ quyền hợp pháp đối với nhà và đất. Nếu thực hiện theo phương án đề ra, người dân phải di dời đến nơi ở khác, đồng thời sau này phải thuê lại các dãy nhà để buôn bán thì cuộc sống sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Long Hồ Vũ Nam cho biết, Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Long Hồ khu vực chợ phường 1 thực hiện theo quy hoạch của địa phương, được phê duyệt từ năm 2014. Trước đây, khu vực này đã được cảnh báo nguy cơ sạt lở nhưng do khó khăn về kinh phí nên UBND thành phố Vĩnh Long chỉ thực hiện công trình kè tạm chống sạt lở.

Trong quá trình triển khai công trình thì xảy ra sự cố, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. UBND tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo UBND thành phố kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân, tập thể có liên quan để xảy ra sự cố; đồng thời phê duyệt Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Long Hồ khu vực chợ phường 1 nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân và thống nhất các phương án bồi thường, hỗ trợ.

Tuy nhiên, đối với phương án giao lại nhà, đất cho các hộ đứng tên sở hữu sau khi hoàn thành công trình thì không thể thực hiện do quy định pháp luật không cho phép, địa phương chỉ ưu tiên cho các hộ được thuê lại nhà tại khu vực này để tiếp tục buôn bán. Ông Hồ Vũ Nam cũng cho biết, đối với những ý kiến đề xuất thêm của người dân, UBND thành phố Vĩnh Long sẽ ghi nhận, tiếp tục trình cơ quan có thẩm quyền để xem xét, quyết định.

Trước đó, ngày 14/11, TTXVN đã thông tin về việc tỉnh Vĩnh Long cần sớm có phương án bồi thường và di dời các hộ dân sinh sống trong khu vực sạt lở nguy hiểm. Theo đó, gần một năm nay, 24 hộ dân với trên 100 nhân khẩu đang sinh sống tại khu vực đường mé sông chợ Vĩnh Long (phường 1, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) sống trong cảnh phập phồng lo sợ bởi toàn bộ nhà đều nằm trong khu vực báo động nguy hiểm về sạt lở nhưng chưa thể di dời.

Theo các hộ dân, 24 ngôi nhà trong khu vực này đều xảy ra tình trạng nứt tường, nền nhà bị lún, nhà bị nghiêng, lệch về phía bờ sông một góc khá lớn. Tình trạng trên xảy ra từ đầu năm 2017 khi khu vực này được triển khai thi công công trình kè chống sạt lở do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Vĩnh Long làm chủ đầu tư. Sau khi sự cố xảy ra, công trình kè đã tạm ngưng thi công. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tình trạng nhà bị nghiêng nứt, sụt, lún vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, khiến 24 hộ dân chấp nhận cảnh sống phập phồng, chưa đồng thuận di dời đến nơi khác.

Lê Thúy Hằng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản