Việt Nam thử nghiệm thành công tàu lặn biển

Tàu Hòa Bình là tên gọi chiếc tàu lặn loại nhỏ đầu tiên được nghiên cứu, chế tạo tại Việt Nam và đã đưa vào thử nghiệm thành công hôm 21/9 vừa qua tại nhà máy đóng tàu Cam Ranh, Khánh Hòa.


Tàu lặn Hòa Bình. Ảnh CTV


Chiếc tàu Hòa Bình có chiều dài 6,63 m, chiều cao 2,74m, tốc độ di chuyển 4,5 hải lý/giờ; thời gian lặn 24h; độ sâu lặn 50m; số lượng thuyền viên 4 người. Toàn bộ thiết kế của tàu lặn đã được đăng kiểm GL của CHLB Đức phê duyệt.


Tàu lặn cỡ nhỏ này có thể liên lạc với bờ hoặc các tàu khác 1km bằng hệ thống thông tin vô tuyến. Tàu lặn nổi nhờ 4 phao lặn bố trí đối xứng hai bên thân vỏ tàu chịu áp lực. Cơ chế làm việc của tàu nhờ sự cân bằng của khí nén trong phao và áp lực nước bên ngoài phao để điều chỉnh lực nổi. Khi lặn quá trình ngược lại. Vì vậy, vật liệu làm phao và chi tiết gắn kết với thân vỏ là thép inox đảm bảo vững chắc và không bị ăn mòn. Hệ thống tín hiệu trên tàu nhằm thông báo cho người điều khiển tàu các thông số liên quan đến độ an toàn của tàu và người trên tàu để thao tác xử lý.


Sản phẩm của Dự án được sản xuất trong nước, sử dụng nguồn lực lao động tại chỗ vừa có kiến thức vừa có kinh nghiệm thực tiễn, khai thác và sử dụng mặt bằng nhà xưởng sẵn có của các đơn vị trong nước nên tính khả thi cao, tạo lợi thế cạnh tranh hơn hẳn về giá thành và các dịch vụ kỹ thuật kèm theo. Theo các chuyên gia, đây là Dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước có hàm lượng khoa học cao và khả năng mở ra một triển vọng mới về việc đóng các loại tàu lặn phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Vinashin đã làm chủ quy trình thiết kế tầu lặn đạt tiêu chuẩn quốc tế được cơ quan đăng kiểm nước ngoài công nhận ổn định, phù hợp với điều kiện Việt Nam và quốc tế; làm chủ các quy trình chế tạo, lắp ráp phù hợp với điều kiện Việt Nam.
Dự án là sự phối, kết hợp các tổ chức nghiên cứu – đào tạo – doanh nghiệp và các chuyên gia hàng đầu thế giới và trong nước. Đây sẽ là tiền đề để nhân rộng và phát triển các kết quả đạt được vào các sản phẩm thương mại trong tương lai.


Tàu lặn Hòa Bình là kết quả của dự án sản xuất thử nghiệm độc lập cấp Nhà nước “Hoàn thiện thiết kế công nghệ và chế tạo tàu lặn cỡ nhỏ” do Bộ Khoa học và Công nghệ giao Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Vinashin triển khai từ năm 2010 với tổng kinh phí theo báo cáo khoảng 25.576 triệu đồng trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 2.368,47 triệu đồng. Đây là dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước có hàm lượng khoa học cao và khả năng mở ra một triển vọng mới về việc đóng các loại tàu lặn phục vụ nghiên cứu nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Tạ Nguyên

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản