Việt Nam nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ khí hậu trái đất

Ngày 18/3 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cơ quan Đại diện Bộ Phát triển Quốc tế Anh quốc tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Tham vấn bài học kinh nghiệm từ Luật biến đổi khí hậu Anh quốc và xây dựng Chiến lược Biến đổi khí hậu của Việt Nam” với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, quản lý, chuyên gia quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với cả thế giới trong thế kỷ 21 mà Việt Nam là một trong các quốc gia sẽ chịu tác động nặng nề nhất.

Theo kịch bản Biến đổi khí hậu mới nhất cho Việt Nam, đến năm 2100, nhiệt độ trung bình năm có thể tăng từ 3 - 5 độ C, mực nước biển dâng trung bình có thể trên 1 m, các hiện tượng khí hậu cực đoan như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn gây lũ, hạn hán, nắng nóng, rét đậm sẽ diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Vì vậy, Việt Nam nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế xây dựng và thực hiện những điều ước quốc tế, quá trình hợp tác quốc tế đa phương và song phương có tính tích cực, sáng tạo hiệu quả và công bằng để cùng bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất và thích ứng với những tác động bất lợi.

TS. Jeff Mazo, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại London đã giới thiệu, năm 2008 Luật Biến đổi khí hậu của Vương quốc Anh ra đời với khung pháp lý dài hạn đầy tham vọng, giới hạn phát thải cácbon và Ủy ban tư vấn độc lập. Đây là luật biến đổi khí hậu đầu tiên trên thế giới. Trong năm 2010, nhiều hội thảo đã được tổ chức trên thế giới để giới thiệu luật này và khuyến khích tranh luận giữa các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự về cách tiếp cận trong xây dựng pháp luật và chuyển đổi sang nền kinh tế cácbon thấp.

Nguyễn Hồng Điệp

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản