Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương:Nhận sai sót vì tiêm vắcxin “quá date” cho trẻ

Theo PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ ngày 1 đến 7/2, cán bộ tiêm chủng của Trung tâm Dịch vụ tiêm chủng, thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã không kiểm tra kỹ hạn sử dụng nên dẫn đến việc tiêm vắcxin Tetraxim (vắcxin bạch hầu - ho gà - uốn ván và bại liệt) quá hạn sử dụng cho năm cháu bé.

Theo PGS.TS Hiển, trên vỏ của lọ vắcxin Tetraxim có 2 hạn sử dụng: Hạn thứ nhất in chữ nổi bằng tiếng Anh là của nhà sản xuất, ghi hạn sử dụng tới 2/2012. Nhưng theo quy định của Bộ Y tế thì những vắcxin mà nhà sản xuất không ghi cụ thể ngày sử dụng, chỉ ghi tháng sản xuất thì phải có thêm nhãn bổ sung, tức là phải quy định rõ hạn sử dụng là ngày đầu tiên của tháng (mà nhà sản xuất quy định). “Cán bộ tiêm chủng của Trung tâm không phát hiện thấy nhãn tiếng Việt mà chỉ chú ý đến hạn sử dụng bằng tiếng Anh nên đã dẫn đến việc tiêm vắcxin quá hạn sử dụng (theo quy định của Bộ Y tế) cho trẻ”, ông Hiển nói.

Mặc dù cán bộ thực hiện tiêm chủng đã nhầm lẫn, làm sai quy định của Bộ Y tế, tuy nhiên, theo hạn sử dụng mà nhà sản xuất ghi trong hồ sơ của lô vắcxin thì hạn sử dụng của vắcxin Tetraxim là 29/2. Nghĩa là, tại thời điểm này vắcxin vẫn an toàn và hiệu quả. Qua theo dõi sức khỏe của cháu bé được phát hiện tiêm vắcxin này vào ngày 7/2 cho thấy, tới nay cháu vẫn mạnh khỏe, đi học bình thường”.

Theo PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, sau khi có thông tin về sự cố trên, đại diện của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã họp với lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ tiêm chủng và những cán bộ liên quan nhằm kiểm điểm nghiêm khắc sai sót tiêm nhầm vắcxin quá hạn sử dụng.

Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã yêu cầu hai cán bộ trực tiếp liên quan đến sự cố tiêm chủng trên kiểm điểm nghiêm túc, tạm dừng công tác để tập huấn lại về quy trình tiêm chủng. Đồng thời, Trung tâm dịch vụ tiêm chủng kiểm tra lại hạn sử dụng của toàn bộ số vắcxin hiện có. Kết quả kiểm tra cho thấy, chỉ tồn 14 lọ vắcxin Tetraxim là quá hạn sử dụng theo quy định của Bộ Y tế. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ sớm ra quyết định hủy số vắcxin quá hạn trên.

PGS.TS Hiển cho biết: “Vì sự việc mới diễn ra, nên chúng tôi chưa kịp thông báo đến bốn trường hợp tiêm vắcxin Tetraxim quá hạn sử dụng còn lại. Chúng tôi sẽ liên hệ và thông báo với những gia đình của bốn cháu bé này nhằm theo dõi chặt chẽ sức khỏe các cháu. Có thể Viện sẽ tiến hành kiểm định lại chất lượng vắcxin này một lần nữa tại Viện Kiểm định vắcxin và sinh phẩm quốc gia, nếu vắcxin còn tốt thì năm cháu nhỏ không phải tiêm lại vắcxin ngừa bạch hầu - ho gà - uốn ván và bại liệt nữa”.

Phương Liên

loading...
loading...
Tin khác
  • Tạo điều kiện tốt nhất cho trí thức trẻ

    Tạo điều kiện tốt nhất cho trí thức trẻ

    01:08 ngày 10/02/2012

    Đội viên đầu tiên của Dự án thí điểm “Tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã thuộc 62 huyện nghèo” chính thức nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch xã tại xã Hạ Thôn (Hà Quảng, Cao Bằng) từ hôm nay (10/2).

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản