Vắng lặng tàu neo đậu trong khu tránh bão 47 tỉ đồng

Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá tại rạch Bình Châu, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre được xây dựng với tổng kinh phí 47 tỷ đồng, nhằm tạo nơi tránh trú bão an toàn cho hơn 1.000 tàu cá khi mưa bão xảy ra. Tuy nhiên, gần hai năm nay, công trình này rất ít tàu cá vào neo đậu, kể cả một số đợt áp thấp nhiệt đới, khi ngành chức năng khuyến cáo chủ tàu đưa tàu vào nơi tránh trú bão.

Ông Đỗ Văn Thuần, chủ hai cặp tàu đánh bắt xa bờ tại ấp 5, xã Bình Thắng bộc bạch: "Khu neo đậu tránh trú bão của xã còn nhiều bất tiện nên ngư dân ngại đưa tàu vào tránh trú. Đó là toàn tuyến có 7 hàng đáy còn hoạt động trên sông nên cản trở ghe lưu thông. Đường giao thông dọc theo tuyến không được đầu tư xây dựng, nâng cấp nên việc đi lại rất khó khăn. Ngư dân lại có truyền thống neo buộc ghe tàu gần nhà để tiện cho việc bảo quản, sửa chữa ngư lưới cụ trong thời gian nằm bờ".

Xã Bình Thắng, huyện Bình Đại là địa phương có đội tàu lớn và công suất cao nhất tỉnh Bến Tre. Hiện toàn xã có gần 600 tàu đánh bắt xa bờ trong tổng số 1.700 tàu của toàn tỉnh, sản lượng khai thác hàng năm của xã trên 45.000 tấn.Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thắng cho hay, tình trạng bồi lắng ngay tại cửa sông cũng gây ra không ít khó khăn cho các chủ tàu.

Trong năm 2013 đã có 6 tàu bị hỏng, gãy chân vịt khi di chuyển qua khu vực này. Vì đây đều là tàu khai thác xa bờ có công suất lớn nên thiệt hại mỗi tàu trên dưới 200 triệu đồng. Trước tình hình này, UBND xã đã kiến nghị lên cấp trên, người dân cũng đã phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.


Hiện nay, mùa mưa bão đang đến gần, việc hoàn thiện công trình này có ý nghĩa rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của ngư dân mỗi khi mưa bão xảy ra. Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc hoàn thiện công trình này chưa được thực hiện là do thiếu vốn. Sở sẽ cân đối để thực hiện trong thời gian tới, chứ chưa khẳng định thời điểm cụ thể.


Hưng Thịnh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản