Vắc xin Quinvaxem an toàn, hiệu quả

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: Tại Việt Nam, vắc xin Quinvaxem được triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi từ tháng 6 năm 2010.

Bài 1: Vắc xin Quinvaxem được Tổ chức Y tế thế giới chứng chận tiêu chuẩn chất lượng

Vắc xin được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cung ứng cho Việt Nam và phân bổ đến các địa phương để sử dụng đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc theo lịch tiêm chủng 3 mũi vào các thời điểm 2 tháng, 3 tháng và 4 tháng tuổi. Để trẻ em Việt Nam được thụ hưởng miễn phí vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế đã ưu tiên đầu tư nguồn lực để đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin hàng năm.

* Vắc xin được kiểm định nghiêm ngặt

Cục trưởng Trần Đắc Phu khẳng định: Đối với các vắc xin nhập khẩu vào Việt Nam, bao gồm vắc xin Quinvaxem và tất cả các loại vắc xin sử dụng trong tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng dịch vụ đều phải tuân thủ các quy định của Việt Nam. Các vắc xin này phải thực hiện thủ tục để đăng ký lưu hành bao gồm các thử nghiệm cần thiết và đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trẻ tiêm ngừa vắc xin Tiêm chủng mở rộng tại Viện Pastuer Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy - TTXVN

Vắc xin chỉ được cấp phép sử dụng tại Việt Nam sau khi đã được kiểm định nghiêm ngặt và đạt được các yêu cầu của Việt Nam. Từng lô vắc xin khi nhập vào Việt Nam đều phải được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Từ năm 2006, vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib (Quinvaxem) do Hàn Quốc sản xuất đã đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định về chất lượng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Cho đến nay đã có khoảng 450 triệu liều vắc xin đã được sử dụng tại 94 quốc gia trên toàn thế giới.

Bộ Y tế cho biết: Vắc xin phải được bảo quản theo đúng quy định của pháp luật về bảo quản thuốc trong dây chuyền lạnh từ khi sản xuất tới khi sử dụng. Vắc xin có thể bị hư hỏng, giảm hoặc mất hiệu lực nếu không được bảo quản đúng cách. Việc bảo quản vắc xin ở nhiệt độ thích hợp là điều kiện quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả tiêm chủng.

Quinvaxem cũng như một số loại vắc xin khác (như viêm gan B; bạch hầu - ho gà - uốn ván (DTP); uốn ván - bạch hầu (TD); uốn ván, thương hàn...) nếu bị hỏng thì hiệu lực bảo vệ giảm hoặc mất. Vì vậy, Bộ Y tế đã ban hành “Hướng dẫn bảo quản vắc xin” nhằm bảo quản vắc xin đúng cách, phát huy được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

* 97% trẻ được bảo vệ sau khi tiêm đủ 3 liều cơ bản

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết: Vắc xin Quinvaxem là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib (Quinvaxem) trong một mũi tiêm. Vắc xin được sản xuất bởi công ty Berna Biotech, Hàn Quốc.Vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới xác nhận đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định từ năm 2006.

Các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib là những bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm, là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi – đối tượng dễ mắc những bệnh này ở Việt Nam.

Vắc xin phòng các bệnh này là những vắc xin cơ bản được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi ở hầu hết các nước trên thế giới.

Các kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng hơn 97% trẻ em được bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và bệnh do vi khuẩn Hib gây ra sau tiêm chủng 3 liều cơ bản với Quinvaxem. Hơn 91% trẻ em được bảo vệ chống lại bệnh Viêm gan B sau khi tiêm chủng vắc xin theo lịch mà chưa được tiêm chủng vắc xin viêm gan B vào lúc sinh…Thu Phương (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản