Trục vớt "vàng" dưới lòng sông Ea H'leo

Sông Ea H'leo chảy từ huyện Ea Hleo đến huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) là một nhánh nhỏ đổ ra sông Sê Rê Pốc, rồi chảy về sông lớn Mê Kông.


 


 

Toàn bộ số gỗ 406 m3 của Công ty TNHH trục vợt gỗ dưới lòng sông Ea H’leo lên đang được chờ về xưởng cưa xẻ. Ảnh: Tiên Tri

Do ảnh hưởng các yếu tố tự nhiên của quá trình mưa, bão lũ, đã có vô số cây gỗ to, nhỏ cuốn trôi xuống lòng sông Ea H'leo.

Tại khúc sông thuộc địa bàn xã Ia R’vê, người dân địa phương phát hiện rất nhiều cây gỗ bị chôn vùi dưới lớp bùn và ngâm trong nước suốt cả thời gian dài hàng chục, hàng trăm năm với khối lượng hàng vạn mét khối. Nếu làm tốt công tác trục vớt sẽ tận dụng được khối lượng gỗ khá lớn, phục vụ phát triển kinh tế địa phương.

Phần lớn các loại cây gỗ được phát hiện lắng chìm dưới lòng sông là những loại gỗ tốt thuộc từ nhóm 2 đến nhóm 5, gồm gỗ sao, sến, cam xe, cà chắc, bằng lăng và gỗ dầu. Phần lớn các cây gỗ có đường kính lớn từ 1 đến hơn 2 mét, mỗi cây gỗ có khối lượng từ 3 đến 8 m3. Trải qua thời gian dài ngâm trong nước, nhiều cây gỗ bị bong lớp vỏ, bị bào mòn, một số cây còn trơ lại phần lõi nhưng gỗ vẫn rất tốt.

Trước năm 2000, cũng đã có vài doanh nghiệp ngành lâm nghiệp đã trục vớt được hàng chục mét khối gỗ tròn. Tuy nhiên, việc trục vớt gỗ trên sông rất vất vả, nguy hiểm và tốn thời gian hơn so với khai thác gỗ trên rừng. Số gỗ được trục vớt này đã đưa vào cưa xẻ làm vật liệu xây dựng và chế biến hàng mộc phục vụ sinh hoạt.

Gần đây, Công ty TNHH Nam Thuận (TP Buôn Ma Thuột) đã trục vớt và tận dụng những cây gỗ bị gãy, bị đổ cuốn trôi xuống lòng sông thuộc địa phận xã Ia R’vê (huyện Ea súp) với khối lượng 406 m 3 gỗ tròn.

Để trục vớt được những cây gỗ bị chôn vùi dưới lòng sông, doanh nghiệp phải cho người lặn xuống dòng sông mò tìm và đưa những cây sắt thụt tìm kiếm thân gỗ ở dưới nước. Sau khi phát hiện được cây gỗ, doanh nghiệp phải móc cáp, đưa xe máy tời cây gỗ lên rồi cắt khúc và kéo về tập kết tại bãi trên bờ sông.

Trục vớt gỗ chôn vùi dưới lòng sông lên là việc làm hữu ích nhằm tận dụng nguồn lâm sản đang mất dần, trong lúc nguồn gỗ tự nhiên tại địa phương đã bị cạn kiệt.

Đáng tiếc rằng, những doanh nghiệp khai thác trục vớt gỗ dưới sông để tận dụng nguồn tài nguyên này lại bị một số kẻ lợi dụng chức năng chuyên môn để chèn ép, lợi dụng sự sơ hở trong việc làm thủ tục trục vớt gỗ của doanh nghiệp để nhũng nhiễu và cản trở công việc làm ăn chính đáng này.

Nguyễn Tiên Tri

 

 
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản