Trục lợi từ người khuyết tật sẽ bị phạt từ 10 - 15 triệu đồng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Theo đó, Bộ đề xuất phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi lợi dụng người khuyết tật, tổ chức của người khuyết tật… để trục lợi hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Mang lại cơ hội để người khuyết tật có việc làm là trách nhiệm của toàn xã hội. Ảnh: Nguyễn Thủy - TTXVN

Dự thảo cũng quy định rõ các hành vi đối xử với người khuyết tật như sau: Phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi xâm phạm thân thể của người khuyết tật; xâm phạm nhân phẩm, danh dự của người khuyết tật; xâm phạm tài sản của người khuyết tật.

Phạt từ 1-3 triệu đồng đối với cơ sở khám chữa bệnh nếu không tư vấn biện pháp phòng ngừa và phát hiện sớm khuyết tật; không ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng, trẻ em khuyết tật, người cao tuổi khuyết tật, phụ nữ khuyết tật có thai theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi không xác định khuyết tật bẩm sinh đối với trẻ em sơ sinh. Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ khám bệnh, chữa bệnh chữa bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật khi tiến hành cải tạo, sửa chữa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với các cơ sở giáo dục sẽ bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không thực hiện miễn, giảm học phí, chi phí đào tạo và các khoản đóng góp khác theo quy định của pháp luật về giáo dục; không bảo đảm các điều kiện dạy và học phù hợp với người khuyết tật theo quy định của pháp luật; không cung cấp phương tiện, tài liệu hỗ trợ học tập dành riêng cho người khuyết tật trong trường hợp cần thiết…

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp không tư vấn việc làm cho người khuyết tật theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng. Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với hành vi khai báo gian dối để đủ điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật. Phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không duy trì các điều kiện theo quy định của pháp luật sau khi được thành lập và hoạt động từ 6 tháng trở lên; không bảo đảm cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề cho người khuyết tật; không bảo đảm giáo trình, phương pháp và thời gian dạy nghề phù hợp với người khuyết tật; không bố trí giáo viên có chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giảng dạy cho người khuyết tật; không cấp văn bằng, chứng chỉ, công nhận nghề đào tạo khi người khuyết tật có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; thu phí tư vấn học nghề trái với quy định của pháp luật; không thực hiện miễn, giảm học phí cho người khuyết tật học nghề theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi từ chối tuyển dụng người khuyết tật có đủ tiêu chuẩn vào làm việc hoặc đặt ra tiêu chuẩn tuyển dụng trái quy định của pháp luật nhằm hạn chế cơ hội làm việc của người khuyết tật…

L.V/Báo Tin tức
Nhiều công trình xây dựng chưa có hạng mục hỗ trợ người khuyết tật
Nhiều công trình xây dựng chưa có hạng mục hỗ trợ người khuyết tật

Mong muốn các công trình xây dựng có các hạng mục hỗ trợ để người khuyết tật đi lại thuận tiện hơn, được hòa nhập cộng đồng… là những kiến nghị tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày quốc tế người khuyết tật 3/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN