Triển lãm 'Quần đảo Hoàng Sa - Chủ quyền của Việt Nam'

Tại Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng ngày 9/1 đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Quần đảo Hoàng Sa - Chủ quyền của Việt Nam" do Sở Ngoại vụ phối hợp với UBND huyện Hoàng Sa, Bảo tàng Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Đông Á tổ chức.

Người dân đến tham quan triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử" được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk, TP. Buôn Ma Thuột. Ảnh: Quang Huy-TTXVN


Triển lãm giới thiệu gần 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật được các nhà nghiên cứu, học giả trong nước, quốc tế và các cơ quan đơn vị sưu tầm. Những tư liệu lịch sử có giá trị là bằng chứng không thể phủ nhận về việc Việt Nam đã khai phá và quản lý Hoàng Sa, Trường Sa từ thế kỷ 17 một cách hòa bình và liên tục, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Những tư liệu, bản đồ được trưng bày tại triển lãm có xuất xứ từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc; là những bằng chứng có giá trị lịch sử pháp lý, khẳng định sự thật Hoàng Sa là của Việt Nam.

Trước đó, ngày 8/1, Hội đồng tuyển chọn đồ án thiết kế Nhà trưng bày Hoàng Sa tiến hành chấm điểm 43 đồ án thiết kế được các tác giả trong và ngoài nước gửi dự thi. 10 đồ án được chọn để trao giải đều có tính biểu trưng rất đặc sắc, thể hiện được tinh thần độc lập, tự chủ, tự cường của dân tộc Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc.

Theo ông Đặng Công Ngữ, Giám đốc Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn, nhiều tác phẩm có chất lượng rất cao. Các đồ án này cũng được công bố trên trang thông tin điện tử của huyện Hoàng Sa để lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã thống nhất bố trí 714m2 đất để xây dựng Nhà trưng bày Hoàng Sa. Nơi đây sẽ trưng bày các tư liệu, tài liệu, bản đồ, hiện vật, chứng cứ lịch sử... chứng minh chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với Hoàng Sa đã được UBND huyện sưu tầm, tiếp nhận trong nhiều năm qua.

Điều đặc biệt, khu đất này nằm ở mặt tiền con đường mang tên Hoàng Sa thuộc phường Mân Thái, quận Sơn Trà.


Văn Sơn

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản