Trên 53% bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 bị rối loạn lo âu

Theo kết quả khảo sát của Bệnh viện Hồi sức COVID-19, nơi đang điều trị cho những bệnh nhân nặng và nguy kịch, có 67% bệnh nhân rất mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

Ngày 20/9, lãnh đạo Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cho biết, trước nhu cầu thực tế về những bệnh nhân cần được điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã mời Tiến sĩ tâm lý Trì Thị Minh Thúy - chuyên gia trị liệu tâm lý thuộc trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, đến khảo sát và tư vấn, hỗ trợ điều trị tâm lý cho các bệnh nhân COVID-19 tại đây.

Chú thích ảnh
Những người mắc COVID-19 thường dễ rơi vào tình trạng trầm buồn, hoảng loạn và lo âu.

Sau 3 ngày tham gia công tác hỗ trợ tâm lý tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, Tiến sĩ Trì Thị Minh Thúy nhận định có ba vấn đề chính về tâm lý mà bệnh nhân tại đây gặp phải và cần sự hỗ trợ, đó là lo âu, hoảng loạn và trầm buồn. 

Theo TS tâm lý Minh Thúy, thông thường, những người bệnh cần người thân bên cạnh chăm sóc nhưng đối với những bệnh nhân mắc COVID-19 thì hoàn toàn bị cách ly, không có người thân bên cạnh nên họ rất dễ rơi vào tình trạng trầm buồn, chán ăn, không nói chuyện...

"Có những trường hợp nằm tại phòng ICU, sau khi tỉnh dậy nhìn thấy xung quanh mình toàn là dây nhợ, chứng kiến người chết họ rơi vào hoảng loạn và càng kinh khủng hơn khi họ biết tin trong gia đình có người tử vong do COVID-19. Lúc này, bệnh nhân cần được giúp đỡ về tâm lý để họ vượt qua nỗi ám ảnh và trở về thực tại", TS tâm lý Minh Thúy chia sẻ. 

Theo kết quả khảo sát, đánh giá sức khỏe tinh thần của người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 bị trầm cảm là 20%, rối loạn lo âu là 53,3%, stress là 16,7%. Đặc biệt, những bệnh nhân từng thở HFNC có tỉ lệ trầm cảm là 66,7%. Tương tự, những bệnh nhân từng thở oxy qua mặt nạ, hoặc thở máy cũng có tỉ lệ rối loạn lo âu cao, lên tới 66,7%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy bệnh nhân hài lòng về mọi mặt trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19; đồng thời 67% bệnh nhân rất mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Bài tập thở bụng dành cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà
Bài tập thở bụng dành cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà

Kiểu thở bụng là một tay đặt lên ngực, một tay đặt lên bụng để cảm nhận di động của ngực và bụng hít vào bằng mũi (mím môi), bụng phình ra (cảm nhận tay ở bụng đi lên) thở ra từ từ bằng miệng, môi chúm lại (giống như thổi sáo), bụng xẹp xuống (cảm nhận tay ở bụng đi xuống) hít vào theo nhịp đếm 1-2, thở ra theo nhịp đếm 1-2-3-4 (thời gian thở ra gấp đôi hít vào).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN