Trẻ em Đắk Lắk đua nhau bỏ học đi lao động ngoại tỉnh

Các ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tích cực điều tra, xác minh để đưa trẻ em người dân tộc thiểu số đang làm việc tại các cơ sở may mặc, giày da tại thành phố Hồ Chí Minh về đoàn tụ cùng gia đình; đồng thời tổ chức tuyên truyền vận động, tạo điều kiện thuận lợi để các em tiếp tục đến lớp; phổ biến rộng rãi những kiến thức cơ bản về Luật Lao động, Luật Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em để bà con hiểu và bảo vệ con em mình trước những lời dụ dỗ của kẻ xấu.

 

Từ sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 đến nay, tại các huyện Cư Kuin, Krông Bông, Lắk (tỉnh Đắk Lắk), nhiều học sinh tiểu học, trung học cơ sở là người dân tộc thiểu số bỏ học. Đa số các em bỏ học đều có hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn. Khi các ngành chức năng đến vận động các em đi học trở lại, mới phát hiện nhiều em đã bị các đối tượng môi giới đưa đi làm tại các cơ sở may mặc, giày da tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

Mới đây, một bé gái Êđê ở huyện Krông Bông gọi điện về nhà cầu cứu gia đình, vì phải làm việc quá sức trong một cơ sở may mặc, không được trả lương. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk xác định đây là vụ việc nghiêm trọng và đã có công văn gửi ngành chức năng huyện Krông Bông tiến hành xác minh, làm rõ. Theo báo cáo xác minh của Công an huyện Krông Bông, lợi dụng hoàn cảnh kinh tế khó khăn, sự nhẹ dạ cả tin của một số gia đình ở các xã Yang Kang, Yang Reh, Ea Trul (huyện Krông Bông), từ tháng 2 đến tháng 3/2014, một số phụ nữ tên H’Yu Bdap (tên gọi khác Amí Han), H Wơi Bkrông, H Nơi Bkrong… (cùng trú buôn Kpung, xã Hòa Hiệp, Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) đã móc nối với một số chủ cơ sở may mặc tại thành phố Hồ Chí Minh, tuyển dụng đưa hàng chục trẻ em tại địa phương đi lao động trái phép. Khi dụ dỗ, họ vẽ ra viễn cảnh tươi sáng cho các em như lương cao, không phải lo tiền ăn, tiền xe, có người dẫn đi… Giới thiệu được một trường hợp thì chủ cơ sở sẽ trả công cho đối tượng môi giới từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

 

Mở rộng xác minh, cơ quan chức năng nhận định, ngoài huyện Krông Bông, các huyện Lắk, Cư Kuin cũng có hàng chục học sinh tiểu học, trung học cơ sở là người dân tộc thiểu số bị môi giới, đưa đi làm việc tại các cơ sở may mặc, giày da tại thành phố Hồ Chí Minh. Đa số các em là nữ, trong độ tuổi 9-16. Trong số này, ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk mới xác minh được địa chỉ, nơi làm việc của 16 em nhỏ tại huyện Krông Bông.

 

Khi vào Thành phố Hồ Chí Minh, các em bị các cơ sở sử dụng lao động ép làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ khuya mỗi ngày, không có hợp đồng lao động. Các cơ sở sử dụng lao động chỉ thỏa thuận miệng sẽ trả lương 18 triệu đồng/em/năm với điều kiện các em không được bỏ về giữa chừng. Do bị vắt kiệt sức, nhiều em muốn về quê nhưng không dám vì chủ không trả lương.

 

Bà Từ Thị Khanh, Trưởng phòng Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, theo nguyện vọng của gia đình và bản thân các em, thì hầu hết các em đều muốn về quê và tiếp tục được tới trường. Vì vậy, Sở Lao động, Thương binh và xã hội Đắk Lắk đã có công văn gửi Sở Lao động, Thương binh và xã hội thành phố Hồ Chí Minh đề nghị phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, thanh tra các cơ sở sử dụng lao động trẻ em trái pháp luật, có hình thức xử phạt nghiêm khắc, bảo đảm quyền lợi cho các em, đồng thời tạo điều kiện đưa các em trở về địa phương an toàn. Sắp tới, Sở sẽ tổ chức đoàn đi thành phố Hồ Chí Minh làm việc và đón các em về.

 

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các em học sinh và tâm lý muốn kiếm tiền nhanh để trang trải cuộc sống của các hộ khó khan, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk, nhiều đối tượng môi giới đã đến từng nhà để dụ dỗ các em bỏ học đi lao động ngoại tỉnh. Các em đều chưa qua tuổi vị thành niên, phần lớn là nữ nên có thể đối mặt với nhiều nguy cơ bị kẻ xấu lôi kéo vào các tệ nạn xã hội như mại dâm, buôn bán ma túy, hút chích hoặc sa vào các đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em... Sự việc trên không chỉ gây bức xúc xã hội, mà còn là bài học cho các bậc phụ huynh, các ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk trong công tác phối hợp để bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

 

Anh Dũng

loading...
loading...
Tin khác
  • Bão số 1 áp sát Quảng Đông, Trung Quốc

    Bão số 1 áp sát Quảng Đông, Trung Quốc

    14:52 ngày 15/06/2014

    Hồi 13 giờ ngày 15/06, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,8 độ Vĩ Bắc; 116,7 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển phía Đông Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản