TP Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm hành vi mua, gom sổ BHXH để trục lợi

Từ phản ánh của Báo Tin tức về việc nhiều đối tượng thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm trục lợi của công nhân, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu đã có văn bản chỉ đạo về vấn đề này.

Chú thích ảnh
Một trang mạng giả mạo cơ quan BHXH để thu gom BHXH nhằm trục lợi.

Theo đó, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Công an thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội thành phố và UBND các quận, huyện kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH; đồng thời, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi như thông tin báo chí phản ánh vừa qua, từ đó phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các hành vi mua gom sổ BHXH trên địa bàn thành phố nếu có. 

Đại diện BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Người lao động chuyển sổ BHXH cho người khác có thể tiếp tay cho hành vi phạm pháp luật và gây bất ổn trong xã hội. Sắp tới, BHXH thành phố cũng sẽ tiến hành rà soát lại thông tin về sổ BHXH và tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người lao động về hành vi mua gom, trục lợi BHXH, từ đó phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm.

Trước đó ngày 8/4, Báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) đã đưa thông tin: “Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 công nhân mất việc làm, nhiều đối tượng thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi của công nhân. Mới đây, một số đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội Bình Dương để rao mua bán”.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản