TP Hồ Chí Minh và Cà Mau có chỉ số UV gây hại ở mức cao đến rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành phố trên cả nước chủ yếu ở mức trung bình, riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt mức cao và Cà Mau đạt mức rất cao.

Chú thích ảnh
Theo dự báo, TP Hồ Chí Minh và Cà Mau có chỉ số UV gây hại ở mức cao trong ngày. Ảnh minh họa: TTXVN

Dự báo chỉ số UV đạt mức cực đại trong ngày 13/10 ở các thành phố: Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 2.7; Hải Phòng ở mức 2.8; Hà Nội ở mức 4.8; Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 2.6, Hội An (Quảng Nam) ở mức 2.9 và Đà Nẵng ở mức 2.5; Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 4.3. Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 6.3; Cần Thơ ở mức 3.2 và Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.0.

Từ ngày 14/10 đến ngày 16/10, chỉ số UV cực đại ở các thành phố khu vực miền Bắc gồm: Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng đều có nguy cơ gây hại trung bình, Hà Nội có nguy cơ gây hại dưới trung bình. Riêng Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 14/10 có nguy cơ gây hại cao.

Tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngày 14/10, Đà Nẵng có nguy cơ gây hại trung bình, các thành phố khác đều có nguy cơ gây hại cao. Ngày 15/10, Huế (Thừa Thiên - Huế) có nguy cơ gây hại trung bình, các thành phố còn lại đều có nguy cơ gây hại cao. Ngày 16/10, Huế (Thừa Thiên - Huế), Đà Nẵng có nguy cơ gây hại dưới trung bình, Hội An (Quảng Nam) có nguy cơ gây hại trung bình và Nha Trang (Khánh Hòa) có nguy cơ gây hại cao.

Tai các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, ngày 14 và 15/10, tia UV đều có nguy cơ gây hại cao và rất cao, ngoại trừ Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 14/10 có nguy cơ gây hại trung bình. Ngày 16/10, các tỉnh, thành phố đều có nguy cơ gây hại trung bình.

Để ngăn chặn tác hại của tia cực tím, người dân nên mặc những đồ màu tối và dày, đeo kính mắt khi đi ra ngoài nắng. Ngoài ra, có thể mặc một số trang phục chuyên nghiệp, trong đó chứa nhiều hợp chất có công dụng chống nắng; dùng những loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên để ngăn chặn 2 loại tia UVA và UVB; tránh ăn các đồ chua, thức ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường bổ sung rau và các loại trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Diệu Thúy (TTXVN)
Chỉ số tia cực tím tăng trở lại, gây hại ở mức cao và rất cao
Chỉ số tia cực tím tăng trở lại, gây hại ở mức cao và rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau vài ngày tia cực tím ở mức thấp và trung bình, ngày 12/10, chỉ số này tăng trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN