TP Hồ Chí Minh: Tính đến tối 2/8 đã tiêm 920.329 liều vaccine

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh ngày 3/8, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định, hiện Thành phố chưa triển khai tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm.

Theo ông Dương Anh Đức, hiện có 4 loại vaccine phòng COVID-19 đang có mặt tại TP Hồ Chí Minh, đó là AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell của Sinopharm. Tất cả những loại vaccine này đều đã được Bộ Y tế cấp phép.

Chú thích ảnh
Vaccine của Sinopharm nhập về TP Hồ Chí Minh đang được Bộ Y tế thẩm định nên Thành phố chưa tổ chức tiêm loại vaccine này cho người dân. 

Tuy nhiên, chỉ có 3 loại vaccine đang được tiêm tại Thành phố đó là AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Tất cả vaccine đều đến từ nguồn của Bộ Y tế cấp cho Thành phố. Tổng cộng, số lượng vaccine TP Hồ Chí Minh đã nhận là khoảng 2,5 triệu liều và đều đã được tiêm. Trong đó, có khoảng 2 triệu người được tiêm ít nhất một mũi, 70.000 người được tiêm 2 mũi, chưa kể số lượng Bộ Y tế cấp cho đơn vị Trung ương tại TP Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 31/7 có 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm đã đến TP Hồ Chí Minh, đây là vaccine được nhà tài trợ tặng cho Thành phố. Hiện nay, vaccine này đã được đơn vị nhập khẩu gửi Bộ Y tế thẩm định theo đúng quy trình. Sau khi thẩm định theo đúng quy trình, Thành phố mới bắt đầu tổ chức tiêm giống như những loại vaccine khác. 

Về tốc độ tiêm vaccine đợt 5 tại TP Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức cho biết, tính đến tối 2/8 Thành phố đã tiêm 920.329 liều. Tổng cộng 1.039 người có phản ứng sau 30 phút tiêm. Tất cả đều an toàn, hầu hết trong số này chỉ gặp triệu chứng nhẹ và đã được xử lý.

"Hiện chúng ta cơ bản đã hoàn thành đợt 5 với mục tiêu là tiêm trên 900.000 liều vaccine. Và từ ngày hôm nay, chúng ta xem như bước vào đợt 6 tiêm vaccine. Đây là đợt tiêm đặc biệt dự kiến kéo dài đến hết tháng 8", ông Dương Anh Đức nói.

Theo ông Dương Anh Đức, nếu được cung cấp vaccine đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất, Thành phố cố gắng đạt mục tiêu tiêm cho 70% người trên 18 tuổi tại TP Hồ Chí Minh trong tháng 8. Theo thống kê, Thành phố có khoảng 7 triệu người trên 18 tuổi, hiện đã có 2 triệu người đã được tiêm vaccine. Như vậy, theo tính toán Thành phố cần khoảng 5 triệu đến 5,5 triệu liều vaccine để đảm bảo tiêm đúng tiến độ trong tháng 8.

Về năng lực tổ chức tiêm, ông Đức cho biết TP Hồ Chí Minh có thể đạt tốc độ 300.000 người/ngày theo công suất của 1.200 đội hiện nay. Nếu được cấp vaccine đúng tiến độ, thành phố sẽ hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Việt Nam có thêm 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh trao tặng
Việt Nam có thêm 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh trao tặng

Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam David McNaught đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ cho đại diện Bộ Y tế, nhằm giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN