TP Hồ Chí Minh tăng cường quản lý các khu phong tỏa

Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, sở, ban, ngành liên quan về tăng cường các biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Khu vực phong tỏa trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu lực lượng Công an, Quân đội thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát, bảo đảm thực hiện quy định về giãn cách của người dân, các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm, đồng thời có hình thức cưỡng chế, xử phạt thật nghiêm đối với những hành vi vi phạm.

Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm tại khu phong tỏa. Theo đó, nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do nào đều bị xử lý nghiêm khắc trách nhiệm người đứng đầu và những người có liên quan tại địa phương.

Các địa phương xác định phạm vi khu vực phong tỏa phù hợp, không quá hẹp để bỏ sót các trường hợp bệnh nhân COVID-19 (các F0, F1) nhưng cũng không quá rộng, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Việc xác định phạm vi phong tỏa sẽ dựa vào số bệnh nhân COVID-19 được phát hiện ngay trước lúc phong tỏa; vị trí sinh sống, mức độ giao lưu tiếp xúc và môi trường sống tại khu vực. Đồng thời, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh yêu cầu, các đơn vị nhanh chóng “làm sạch, làm xanh” khu phong tỏa; đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và đưa tất cả những người có nguy cơ cao ra khỏi khu phong tỏa, đưa đến các cơ sở cách ly. Bên cạnh đó, thực hiện cách ly tại nhà đối với những bệnh nhân COVID-19 có đủ điều kiện chống lây nhiễm và cam kết thực hiện các quy định; đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin của từng hộ dân, đáp ứng kịp thời lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người có triệu chứng, người có bệnh lý nền, người có yếu tố dịch tễ.

Về nguyên tắc giải tỏa, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh yêu cầu, giải tỏa từng phần, trước tiên là khu vực ít nguy cơ, đến khu vực nguy cơ vừa và sau cùng là khu vực nguy cơ rất cao. Khu vực đạt tiêu chuẩn giải tỏa nhưng còn hộ phải tiếp tục cách ly (hộ có bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà, hộ có bệnh nhân COVID-19 trở về tiếp tục cách ly tại nhà, hộ có bệnh nhân COVID-19 sau điều trị tiếp tục cách ly tại nhà...) cũng được giải tỏa và tiếp tục quản lý nghiêm các hộ còn phải cách ly cho đến hết thời gian cách ly theo quy định.

Để xem xét giải tỏa từng phần, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu khu vực có nguy cơ thấp phải xét nghiệm lại lần 1 sau 5 ngày, khu vực có nguy cơ vừa xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày, khu vực có nguy cơ rất cao xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày và không phát hiện bệnh nhân COVID-19 mới. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh chỉ đạo thành lập tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa để tăng cường quản lý, giám sát, hỗ trợ việc thực hiện quy định về giãn cách của các hộ gia đình trong khu vực này. Song song với việc kiểm tra, cung cấp thông tin cho người dân, tổ quản lý sẽ tổ chức “đi chợ thay”, tiếp nhận nhu yếu phẩm thiết yếu từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, điều phối, cung cấp cho các hộ dân trong khu phong tỏa.

Thu Hương (TTXVN)
Cư dân tòa nhà Zone B Park 5-Vinhomes Times city tạm thời không rời khỏi nơi cư trú
Cư dân tòa nhà Zone B Park 5-Vinhomes Times city tạm thời không rời khỏi nơi cư trú

Sáng 27/7/2021, UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) phát đi thông báo về việc tạm thời không dời khỏi nơi cư trú đối với cư dân tại tòa nhà Zone B Park 5, khu đô thi Vinhomes Times city do có ca nghi nhiễm COVID-19 (dương tính lần 1) để chủ động phòng, chống và kiềm chế, ngăn chặn, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN