Trong Tháng hành động, ngoài công tác tuyên truyền, vận động, Thành phố cũng tiến hành nhiều hoạt động thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Theo đó, Thành phố lập 1 đoàn thanh tra liên ngành để giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đi kiểm tra thực tế tại các cơ sở. Ngoài ra các sở, ngành, các địa phương cũng thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành kiểm tra thường xuyên hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn mình quản lý.
Quang cảnh Lễ phát động “Tháng hành động vì An toàn Thực phẩm năm 2017”. Ảnh: Phương Vy/TTXVN |
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, không chỉ trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm mới có các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thực phẩm, mà đây là nhiệm vụ phải được thực hiện liên tục, thường xuyên bởi thực phẩm không an toàn vẫn đang là vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay. Đặc biệt, bà Lan khẳng định Thành phố sẽ đẩy mạnh kiểm soát rượu không rõ nguồn gốc, rượu pha cồn công nghiệp gây nguy hiểm đến tính mạng người dân thời gian gần đây.
Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh, an toàn thực phẩm là nhu cầu cần thiết và đòi hỏi chính đáng của người dân. Chính vì vậy, yêu cầu các sở, ban, ngành của Thành phố kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sử dụng phụ gia công nghiệp, kháng sinh, thuốc thú y, chất bảo quản ngoài danh mục cho phép; đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát đối với cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, không để rượu không rõ nguồn gốc lưu hành trên thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
Thực phẩm đạt chỉ số an toàn bán tại siêu thị quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN |
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 kéo dài từ 15/4-15/5 với mục tiêu giải quyết căn bản bức xúc hiện nay về việc sử dụng hóa chất, hoặc cồn công nghiệp trong sản xuất rượu; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng.