TP Hồ Chí Minh không cào bằng một chính sách khi tái định cư

Nhằm ổn định cuộc sống người dân sau khi tái định cư, UBND TP Hồ Chí Minh cần rà soát, có giải pháp riêng cho từng đối tượng, không áp dụng cào bằng một chính sách cho tất cả đối tượng tái định cư, bởi như vậy là không công bằng cho người dân.

Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh khi nói về chất lượng cuộc sống của người dân sau khi tái định cư.


Theo bà Tâm, có ba trường hợp xảy ra khi tái định cư là cuộc sống người dân sẽ hơn, bằng nơi cũ hoặc thấp hơn nơi ở cũ. Công việc bố trí người dân thuộc diện di dời giải tỏa vào nơi ở mới phải giúp cho người dân có cuộc sống tốt hơn. Vì vậy, để ổn định cuộc sống người dân sau khi tái định cư, UBND TP Hồ Chí Minh cần rà soát để có giải pháp riêng cho từng đối tượng, chứ áp dụng cào bằng một chính sách cho tất cả đối tượng, như vậy là không công bằng cho người dân.

Người dân TP Hồ Chí Minh cần ổn định cuộc sống sau khi tái định cư.

"Ngoài ra, cần chú ý đến chất lượng và thường xuyên kiểm tra để bảo đảm chất lượng các khu vực tái định cư, chứ đừng để xây dựng một thời gian rồi xuống cấp. Chú ý đến vấn đề công ăn việc làm và những vấn đề khác của người dân để có giải pháp giải quyết kịp thời, tránh gây ra bức xúc cho người dân khi về tái định cư", bà Tâm cho biết thêm.


Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, cho biết qua thống kê, khảo sát đời sống của người dân khi tái định cư cho thấy, chất lượng nhà ở của người dân sau khi tái định cư ngang bằng với nơi ở cũ chỉ có 68%, thấp hơn so với nhà cũ là 16%. Việc làm sau tái định cư ngang bằng với nơi cũ là 77%, kém hơn nơi cũ khoảng 13%... Vì vậy, TP Hồ Chí Minh đã có không ít những căn hộ tái định cư còn bỏ trống. Nguyên nhân chủ yếu là do khu vực tái định cư còn thiếu thốn về cở sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, bất cập trong quản lý nên một số người dân chưa thể an cư sau khi về nơi ở mới.


Trong năm qua, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành các chính sách, quy định có liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạm cư, hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn. Chẳng hạn như hỗ trợ không hoàn lại về giáo dục và đào tạo nghề là 6,089 tỷ đồng cho 9.920 lượt học; hỗ trợ vốn vay ưu đãi đã giải quyết 8.338 lượt đơn, hỗ trợ việc làm cho 22.572 lao động với số vốn vay 215,376 tỷ đồng cho các hộ dân hiện đang sinh sống trên địa bàn 24 quận, huyện.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản