Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm liên quan đến tái định cư Thủy điện Sơn La

Ngày 28/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã tiếp xúc cử tri tại xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Đây là xã vùng 2 của huyện Mai Sơn tỷ lệ hộ nghèo còn 16,3%.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Mường Bằng đã kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và tỉnh Sơn La sớm phê duyệt triển khai Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư giai đoạn 2 Thủy điện Sơn La; chỉ đạo khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước, tiếng ồn, không khí tại khu công nghiệp Mường Bằng; quan tâm, đầu tư kéo điện lưới quốc gia về 1 số bản chưa có điện trong xã...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng biểu dương những nỗ lực, cố gắng, đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Mường Bằng nói riêng và huyện Mai Sơn nói chung trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong rằng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Mường Bằng phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân, tập trung xây dựng nông thôn mới, lựa chọn được những cây trồng, vật nuôi chủ lực và có nhiều sản phẩm nông sản chất lượng cao được xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Giải đáp các kiến nghị của bà con, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao việc đồng bào, nhân dân các dân tộc trong tỉnh nói chung, một số bản của xã Mường Bằng nói riêng trong diện giải tỏa đã di chuyển ra nơi ở mới phục vụ thi công Dự án Thủy điện Sơn La. Về những cán bộ sai phạm trong quá trình triển khai dự án, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội yêu cầu tỉnh Sơn La cần xử lý nghiêm minh, công khai, để nhân dân được biết và củng cố niềm tin vào sự lãnh đảo của Đảng, Nhà nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng với các em học sinh trường Tiểu học Mường Bằng 1. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tặng 15 suất quà cho người uy tín tiêu biểu của xã Mường Bằng; thăm và tặng 1 phòng học tin học với 30 máy tính cho Trường tiểu học Mường Bằng I.

* Cùng ngày,  Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sơn La.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và công tác xây dựng Đảng năm 2017. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 của Sơn La ước tăng 9,57%; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 4.520 tỷ đồng, bằng 121,6% dự toán; tổng vốn đầu tư phát triển đạt 14.533 tỷ đồng, tăng 10,5% so với năm 2016; tổng sản phẩm bình quân đạt 32,8 triệu đồng/người/năm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng biểu dương những những kết quả mà tỉnh Sơn La đã đạt được trong thời gian qua, nhất là những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ xảy ra dồn dập trong tháng 8 và tháng 10 tại các huyện Mường La, Phù Yên, Vân Hồ. Bên cạnh đó, Sơn La đã hoàn thành tốt công tác đối ngoại, tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn trong "Năm đoàn kết hữu nghị Việt - Lào 2017".

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở địa phương ngày càng được củng cố; an ninh - quốc phòng được giữ vững. Công tác an sinh xã hội và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đã được địa phương quan tâm. Cùng với đó, Sơn La đã kiên quyết trong công tác phòng chống tham nhũng, xử lý các cán bộ vi phạm, nhất là trong dự án di dân tái định cư khu vực Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng bày tỏ sự tin tưởng vào hướng đi của tỉnh Sơn La, nhất là những đột phá trong phát triển kinh tế, thay thế dần các cây trồng kém hiệu quả bằng nhiều loại cây ăn quả có giá trị cao. Đặc biệt, Sơn La đã có nhiều mặt hàng nông sản như xoài, nhãn, chanh leo xuất khẩu sang Mỹ và thị trường châu Âu. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng lưu ý, trong thời gian tới Sơn La cần làm tốt hơn công tác đào tạo, bồi dưỡng và quy hoạch cán bộ nguồn; việc xử lý cán bộ trong Đảng cần công khai, minh bạch và coi trọng công tác kiểm tra, giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp.

Cũng tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, Trưởng đoàn Nguyễn Đắc Quỳnh đã công bố Nghị quyết số 438 ngày 25/10/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuyển sinh hoạt từ Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La về Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đối với đại biểu Trương Quang Nghĩa.


Nguyễn Chiến (TTXVN)
Tin khác

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản