TP Hồ Chí Minh: Đối phó với tình trạng thiếu điện

Tình trạng thiếu điện những tháng mùa khô năm 2011 đã được dự báo từ cuối năm ngoái và ngành điện cũng đã có những kế hoạch đối phó. Tuy nhiên, khả năng thiếu điện sẽ căng thẳng hơn rất nhiều vì khô hạn, nhà máy thủy điện thiếu nước nghiêm trọng, một số nhà máy nhiệt điện lại tạm ngưng hoạt động để sửa chữa.

Mùa hè “nóng bỏng”

Theo nhận định của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCM), nhu cầu sử dụng điện thực tế trên địa bàn trong 2 tháng đầu năm 2011 phụ tải tiếp tục tăng nhưng đỉnh điểm của thiếu điện sẽ rơi vào trong các tháng 3, 4 và 5/2011, mỗi ngày thiếu hụt từ 1,5 đến 2 triệu kWh. Do đó tình trạng cắt điện luân phiên là không thể tránh khỏi. Điều đáng lo ngại là nếu thời tiết trong những tháng mùa khô năm 2011 nắng nóng gay gắt hơn thì nhu cầu tiêu thụ điện của TP.HCM tăng vọt, khi đó tình trạng quá tải hệ thống lưới điện như đã từng xảy ra trong năm 2010 là không tránh khỏi.

Mất điện, nhiều học sinh phải học bài dưới ánh đèn dầu.


Trong khi đó, nguồn điện toàn hệ thống đang gặp khó khăn trong mùa khô năm nay. Thông tin từ EVN, sau đợt xả nước tưới tiêu vụ đông-xuân 2011, đến nay mực nước các hồ thủy điện phía Bắc như Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang… chỉ cao hơn mực nước chết từ 3 - 9 m. Tại phía Nam, mực nước các hồ thủy điện Trị An, Thác Mơ… thấp hơn nhiều so với mức nước dâng bình thường. Tính chung cả nước, ước tổng lượng nước thiếu để tích đầy các hồ thủy điện là 12 tỷ m³, sản lượng thủy điện thiếu hụt tương đương do không tích được đầy các hồ khoảng 3 tỷ kWh. Trong khi đó, về nguồn điện bổ sung từ các nhà máy nhiệt điện thì nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1, Quảng Ninh 1, sau một số sự cố đến nay vẫn chưa đảm bảo vận hành ổn định. Tương tự, tình hình cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia tiếp tục gặp thêm yếu tố bất lợi từ sự cố Nhà máy điện Phú Mỹ 3 (720 MW) và một số nhà máy nhiệt điện khác đang đến thời kỳ sửa chữa, bảo trì làm sụt giảm hàng tỷ kWh.

Trong buổi làm việc vừa qua về tình hình cung cấp điện trên địa bàn TP.HCM trong những tháng mùa khô, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã chỉ đạo EVN HCM phải đảm bảo đủ điện cho sản xuất kinh doanh, dịch vụ - du lịch và sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Trong đó, tăng cường đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện. Trước mắt, các đơn vị công sở phải thực hiện tiết kiệm 10% điện năng tiêu thụ.

Triển khai đồng loạt nhiều giải pháp

EVN HCM cho biết đã đưa ra các kịch bản tiết kiệm điện trong điều kiện thiếu hụt ở mức 2%, 4%, 6%, 8% và 10% công suất hệ thống và lập danh sách phân nhóm các đối tượng khách hàng ưu tiên đảm bảo việc cung cấp điện cho thành phố.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, EVN HCM yêu cầu các đơn vị đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký; bố trí kế hoạch dịch chuyển thời gian sản xuất hợp lý, nhất là vào giờ thấp điểm, tránh tập trung sản xuất vào cao điểm mùa khô; hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị sử dụng điện công suất lớn vào giờ cao điểm... Riêng với hệ thống chiếu sáng công cộng phải đảm bảo nguyên tắc chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm theo tiêu chuẩn Việt Nam; xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng một cách đồng bộ, hiện đại và tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Bên cạnh đó, theo tính toán của EVN HCM, khu vực dân cư chiếm 39,8% sản lượng điện tiêu thụ, tương đương khoảng gần 20 triệu kWh/ngày. Nếu vận động người dân tiết kiệm 10% thì sản lượng hàng ngày của toàn thành phố sẽ giảm được khoảng 2 triệu kWh/ngày, tương đương mức thiếu hụt sản lượng tối đa so với phân bổ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và khi đó Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ không phải tiết giảm sản lượng điện.

Ông Lê Văn Phước, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCM): Để tiết kiệm điện, phải cắt giảm 50% lượng đèn chiếu sáng đối với đèn quảng cáo; các cơ quan công sở thực hiện tiết kiệm 10% lượng điện sử dụng; vận động khách hàng có máy phát sử dụng hỗ trợ phát điện điêden vào giờ cao điểm hàng ngày, hộ gia đình tiết kiệm 10% sản lượng tiêu thụ.

Một trong những khó khăn hiện nay của EVN là vận động tiết kiệm 10% điện đối với các cơ quan nhà nước. Dù đã thực hiện nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có chế tài nào cụ thể đối với các đơn vị lãng phí điện. Giải pháp của EVN HCM năm nay là hàng tháng tổ chức thống kê, theo dõi và báo cáo tình hình sử dụng điện của các công sở, cơ quan, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn xem đã thực hiện tiết kiệm 10% sản lượng điện sử dụng theo quy định hay chưa. Mặt khác, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp tiết kiệm điện và lập biên bản đối với các đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước không thực hiện tiết kiệm điện. Bên cạnh đó, ngành điện lực sẽ phát động phong trào gia đình tiết kiệm điện năm 2011, tiến hành theo dõi kết quả thực hành tiết kiệm điện trong các tháng 4, 5 và 6/2011 để có hình thức khen thưởng phù hợp.

Theo lãnh đạo EVN HCM, trong năm 2011 sẽ đưa vào hoạt động 17 công trình lưới điện trọng điểm tại TP.HCM nhằm tăng cường khả năng cung cấp điện ổn định; đảm bảo ưu tiên điện phục vụ sản xuất (các khu công nghiệp, chế xuất), các đối tượng ưu tiên (bệnh viện, trường học, đèn tín hiệu, nhà máy nước...) và các cơ quan trọng yếu. EVN HCM cũng đảm bảo cắt điện không quá 5 giờ/ngày và không để khách hàng bị mất điện quá 1 lần trong ngày do các sự cố.

Sĩ Dũng

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản