Tổng hợp COVID-19 ngày 20/5: Ghi nhận 114 ca mắc trong cộng đồng; Bắc Ninh, Bắc Giang có thể cách ly F1 tại nhà

Trong ngày 20/5, thông tin được dự luận chú ý gồm: Việt Nam ghi nhận 114 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng; xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà có giám sát tại Bắc Ninh, Bắc Giang nếu khu cách ly quá tải; bảo đảm đời sống cho công nhân trong các khu cách ly tập trung ở Bắc Giang...

Xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà có giám sát tại Bắc Ninh, Bắc Giang nếu khu cách ly quá tải

Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đã họp trực tuyến với UBND các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để triển khai công tác phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân COVID-19 tại khu công nghiệp. Ảnh: BYT.

Nhấn mạnh thực tế chưa địa phương nào có kinh nghiệm chống dịch liên quan đến các khu công nghiệp lớn, hàng trăm nghìn công nhân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: đây là lúc phát huy tinh thần sáng tạo, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, của ngành y tế và các bộ, ngành liên quan; quyết tâm không để đứt gẫy chuỗi sản xuất và xem xét thí điểm cách ly trường hợp F1 tại nhà có giám sát tại Bắc Ninh, Bắc Giang nếu các khu cách ly quá tải.

Hiện nay, sau khi khoanh gọn các ổ dịch ngoài cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh quyết tâm giữ các khu công nghiệp không phải ngừng hoạt động. Tỉnh Bắc Giang nhận định, số ca F0 trong một số ngày tới sẽ tiếp tục tăng, nhưng tất cả đều trong khu cách ly, không lây lan rộng ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, đến nay, sau khi đóng cửa 4 khu công nghiệp, giãn cách xã hội 4 huyện và thành phố Bắc Giang, tỉnh đã quản lý được toàn bộ công nhân liên quan đến ổ dịch (cả số cách ly tập trung và cách ly tại nhà), đồng thời, tập trung cao cho phòng, chống dịch lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại, 2 nguồn lây trong cộng đồng là từ khu công nghiệp ra và liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành (Bắc Ninh).

Tỉnh Bắc Giang nhận định, số F0 trong một số ngày tới sẽ tiếp tục tăng, nhưng tất cả đều trong khu cách ly, không lây lan rộng ra cộng đồng.

Hiện, Bắc Giang đã đưa vào vận hành 8 bệnh viện để thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, có 1.280 giường. Ngày 21/5, tỉnh sẽ đưa thêm 1 bệnh viện dã chiến 300 giường vào hoạt động, chuẩn bị 1 bệnh viện 600 giường để thu dung, điều trị các bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng, dự kiến 2 ngày nữa sẽ đưa vào hoạt động.

Tại Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cho biết, đến ngày 20/5 địa phương đã có 371 ca mắc COVID-19, phủ hết 8 huyện thị, thành phố, ngoài cộng đồng vẫn còn nguồn lây; đáng chú ý đã xuất hiện 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong khu công nghiệp (trong đó 5 ca của Samsung và Canon)…

Về xét nghiệm, Bắc Ninh đã tăng cường các loại xét nghiệm, triển khai xét nghiệm mẫu gộp 20 đơn, tuy nhiên, trên địa bàn có gần 500.000 công nhân trong khu công nghiệp, nếu xét nghiệm sàng lọc theo hướng dẫn hiện nay thì chưa đáp ứng được yêu cầu. Bắc Ninh cũng chuẩn bị 2 bệnh viện dã chiến, triển khai thêm các giường bệnh điều trị bệnh nhân nặng, tập trung xét nghiệm cho các nhóm có nguy cơ cao.

Nhấn mạnh thực tế chưa địa phương nào có kinh nghiệm chống dịch liên quan đến các khu công nghiệp lớn, hàng trăm nghìn công nhân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Đây là lúc phát huy tinh thần sáng tạo, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, của ngành y tế, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

Đối với tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng cho rằng điều quan trọng hàng đầu là tỉnh phải rà soát từng doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, những doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện an toàn dịch bệnh thì được phép quay lại sản xuất, nhất là những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng sản phẩm cho các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung, từ đó ảnh hưởng rất xấu đến kinh tế địa phương và cả nước.

Căn cứ tình hình thực tiễn, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Giang chuẩn bị các khu cách ly có sự giám sát của camera, các công cụ công nghệ thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông đang hỗ trợ, để trong trường hợp có quá nhiều người bị nhiễm thì thu dung những trường hợp khỏe mạnh, chưa có triệu chứng, để theo dõi, luôn sẵn sàng chuyển đến các khu điều trị nếu xuất hiện triệu chứng nặng.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Ninh, trong tình huống có nhiều người bị nhiễm, nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ thì nghiên cứu, khảo sát, thí điểm quy mô nhỏ việc cho cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ, đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm lân cận.

Phó Thủ tướng cho biết, những ngày qua, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Tổ phân tích dữ liệu của Ban Chỉ đạo đã rất tích cực triển khai hệ thống hỗ trợ khai báo y tế, theo dõi sức khỏe của các đối tượng tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Phó Thủ tướng gợi mở: Hiện Bắc Ninh đã có 8/8 huyện thị, thành phố có ca nhiễm, những nơi thực hiện giãn cách xã hội cần thực hiện khai báo y tế bắt buộc, nếu có thể thì thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Tương tự, Bắc Giang cần yêu cầu người dân tại các huyện, thành phố và những nơi có liên quan đến khu công nghiệp cần yêu cầu người dân khai báo y tế, nếu có thể thì thực hiện khai báo trên phạm vi toàn tỉnh. Các tổng đài hỗ trợ của những doanh nghiệp viễn thông lớn như VNPT, Viettel, đội ngũ tình nguyện viên của Ban Chỉ đạo sẽ thường xuyên chủ động liên hệ với người dân để giúp khai báo y tế, thăm hỏi tình hình sức khỏe, cũng như hỗ trợ công tác phòng bệnh, truy vết khi cần thiết.

Việt Nam ghi nhận 114 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng,

Ngày 20/5, Việt Nam ghi nhận 114 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Như vậy đến 18 giờ ngày 20/5, Việt Nam có tổng cộng 3.331 ca ghi nhận trong nước và 1.478 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.761 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 121.010 người.

Sử dụng nguồn kinh phí do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận để mua vaccine phòng COVID-19

Tại Công văn số 3295/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng ý với phương án sử dụng nguồn kinh phí do Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tiếp nhận ủng hộ cho phòng, chống dịch COVID-19 để mua vaccine phòng COVID-19.

Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, đồng thời hướng dẫn Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính địa phương thực hiện chuyển toàn bộ số kinh phí đã tiếp nhận ủng hộ (còn lại) vào ngân sách Nhà nước để mua vaccine phòng COVID-19.

Các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng hạch toán ghi thu, ghi chi ngân sách Trung ương số kinh phí được phân bổ; chịu trách nhiệm rà soát việc thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước, bảo đảm không trùng lặp về đối tượng hỗ trợ. Việc phân bổ, quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí bảo đảm công khai, minh bạch, đúng mục đích, đúng đối tượng, tiết kiệm, hiệu quả.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung tiếp tục cách ly tới ngày 26/5

Bộ Y tế vừa có Quyết định gia hạn áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung đến 8 giờ ngày 26/5/2021.

Ngày 20/5/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2485/QĐ-BYT về việc gia hạn thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Theo Quyết định, thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung gia hạn đến 8 giờ ngày 26/5/2021.

Trong thời gian cách ly y tế, Bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 5/5, TP Hà Nội thống nhất với Bộ Y tế cách ly y tế toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội từ 8 giờ ngày 5/5/2021 đến 8 giờ ngày 19/5/2021 sau khi tại đây ghi nhận 1 bác sĩ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bảo đảm đời sống cho công nhân trong các khu cách ly tập trung ở Bắc Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phản hồi thông tin về việc các khu cách ly cho công nhân bị quá tải, không có đủ đồ ăn, nhu yếu phẩm.

Trước những thông tin về việc các khu cách ly cho công nhân (liên quan đến các ổ dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Bắc Giang) bị quá tải, không có đủ đồ ăn, nhu yếu phẩm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết: Tình trạng này chỉ xảy ra trong những ngày đầu cách ly. Cụ thể, công nhân bị chậm đồ ăn vì bên cung cấp làm không kịp. Sau khi chuyển cho bộ đội nấu ăn thì tình hình đã ổn.

Theo Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, những ngày này cả nước đang hướng về Bắc Giang, đồng lòng hỗ trợ tỉnh vượt qua giai đoạn rất khó khăn khi phải căng sức chống dịch bệnh nguy hiểm bùng phát, lan rộng. Hàng trăm đoàn cứu trợ từ thiện, cùng nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ Bắc Giang dập dịch bằng cả vật chất và tinh thần. Để đảm bảo đời sống, hậu cần cho công nhân, người dân trong các khu cách ly, các tổ chức, cá nhân, đơn vị mà nòng cốt là các lực lượng quân đội, y tế… thực hiện hết sức mình, hết trách nhiệm, đúng quy định về cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho công nhân, người dân trong các khu cách ly.

Cách ly xã hội toàn bộ huyện Quế Võ (Bắc Ninh) từ 15 giờ ngày 20/5

Từ 15 giờ ngày 20/5, Bắc Ninh áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với huyện Quế Võ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, từ 15 giờ ngày 20/5, Bắc Ninh áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với huyện Quế Võ để tập trung rà soát, xét nghiệm, khoanh vùng các trường hợp có nguy cơ cao đến từ vùng có dịch.

Ông Vương Quốc Tuấn khẳng định, việc áp dụng biện pháp này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh sẽ quyết định kéo dài thời gian phong tỏa cụ thể.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện giãn cách xã hội đối với 7/8 đơn vị hành chính cấp huyện; trong đó, thành phố Bắc Ninh, huyện Thuận Thành và huyện Yên Phong, huyện Quế Võ áp dụng theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Thị xã Từ Sơn và các huyện Tiên Du, Quế Võ, Lương Tài áp dụng theo Chỉ thị số 15/CT-TTg.

Trong văn bản đôn đốc, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ ngày 20/5, UBND tỉnh Bắc Ninh đánh giá, hiện nay một số người dân ở khu vực các xã, phường, thị trấn vẫn còn bộ phận có dấu hiệu chủ quan, chưa thực sự tuân thủ các biện pháp cách ly xã hội trên địa bàn như: tự mở cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu, người dân không có việc thực sự cần thiết vẫn đi ra đường... UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu thành phố Bắc Ninh, các huyện Thuận Thành, Yên Phong... và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp cần chấn chỉnh ngay việc chấp hành cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Lập đường dây nóng miễn phí hỗ trợ khai báo y tế - 18001119

Tập đoàn VNPT vừa đưa vào hoạt động đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế - 18001119 nhằm tiếp nhận, trợ giúp mọi yêu cầu của người dân về khai báo y tế một cách kịp thời, miễn phí, không để ách tắc.

Khi gọi đến tổng đài hỗ trợ khai báo y tế 18001119, ngoài việc được miễn cước, người dân sẽ được các tổng đài viên là tình nguyện viên hướng dẫn lựa chọn hình thức khai báo y tế phù hợp và nội dung khai báo cho xác thực nhất.

Việc khai báo y tế điện tử còn phức tạp đối với nhiều người không quen sử dụng điện thoại thông minh. Không ít người đã khai báo y tế trên giấy khi đến nơi khác vẫn phải khai báo lại; hoặc khai báo rồi mà không có người hỏi đến. Vì thế, dẫn đến tình trạng một số người, dù không cố tình trốn tránh khai báo y tế, nhưng vì một hay nhiều lý do nêu trên, mà không hoàn thành trách nhiệm hết sức cần thiết của mình.

Trong cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang vào chiều ngày 16/5, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của khai báo y tế với những người có liên quan đến người trong vùng dịch, đối tượng F2, F3, người vào bệnh viện, lên máy bay. Việc này đều đã quy định nhưng thực tế có những nơi làm không nhất quán.

XC/Báo Tin tức
VNPT lập đường dây nóng miễn phí hỗ trợ khai báo y tế - 18001119
VNPT lập đường dây nóng miễn phí hỗ trợ khai báo y tế - 18001119

Tập đoàn VNPT vừa đưa vào hoạt động đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế - 18001119 nhằm tiếp nhận, trợ giúp mọi yêu cầu của người dân về khai báo y tế một cách kịp thời, miễn phí, không để ách tắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN