Tổng Điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2011: Phục vụ đắc lực phong trào xây dựng nông thôn mới

Tổng Điều tra nông thôn nông nghiệp và thủy sản năm 2011 bắt đầu được tiến hành từ ngày 1/7/2011 trên phạm vi 63 tỉnh, thành trong cả nước. Đề cập đến vấn đề này, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Đỗ Thức (ảnh) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) đồng thời là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng Điều tra nông thôn nông nghiệp và thủy sản Trung ương.

Xin Tổng cục trưởng cho biết về những nét mới của cuộc tổng điều tra năm 2011?

Cuộc tổng điều tra năm nay so với các cuộc tổng điều tra trước có một số điểm mới cả về nội dung cũng như phương pháp xử lý số liệu.

Theo đó, cuộc tổng điều tra năm 2011 bổ sung thêm một số nhóm thông tin cần thiết nhằm đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội về nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X). Cụ thể, đây là các thông tin gắn với Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; các thông tin chi tiết về kết cấu hạ tầng thôn, ấp, bản; về hoạt động trợ giúp sản xuất nông nghiệp ở nông thôn; thông tin về nghề muối.

Cũng trong cuộc tổng điều tra năm 2011 này, lần đầu tiên, TCTK áp dụng công nghệ quét quang trong công việc xử lý số liệu nên thời gian công bố sẽ được rút ngắn 6 tháng so với cuộc tổng điều tra trước.

Ban Bí thư Trung ương đã phát động phong trào xây dựng nông thôn mới với 19 tiêu chí cụ thể. Vậy cuộc tổng điều tra 2011 có tập trung vào các tiêu chí này?

Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã và đang mang lại hiệu quả về năng suất, chất lượng trong toàn xã Tân Thịnh thuộc huyện Lạng Giang (Bắc Giang). Ảnh: Đình Huệ - TTXVN


Mục đích của cuộc tổng điều tra đã nêu rõ rằng thông tin của cuộc tổng điều tra sẽ phục vụ đánh giá kết quả một số nội dung trong các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có chương trình xây dựng nông thôn mới. Nội dung thông tin phản ánh thực trạng nông thôn theo bộ tiêu chí nông thôn mới sẽ được cụ thể hóa thành các chỉ tiêu và đưa vào các phiếu thu thập thông tin trong cuộc tổng điều tra này.

Ngày 16/4/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 491/QĐ - TTg về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Bộ tiêu chí này bao gồm 19 tiêu chí và được chia thành 5 nhóm lĩnh vực. Trong cuộc tổng điều tra năm nay, các phiếu điều tra được thiết kế đã gắn với 15/19 tiêu chí này gồm: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch; giao thông; thủy lợi; điện; trường học; cơ sở vật chất văn hóa; chợ nông thôn; bưu điện; cơ cấu lao động; hình thức tổ chức sản xuất; giáo dục; y tế; văn hóa; môi trường; hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh.

Với khối lượng nội dung điều tra rất lớn như vậy trong khi địa bàn điều tra trên phạm vi cả nước, vậy đâu là những khó khăn thách thức của cuộc tổng điều tra?

Đây là lần thứ tư, Việt Nam tiến hành tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản. Trên cơ sở kinh nghiệm từ các cuộc tổng điều tra, cuộc tổng điều tra năm 2011 này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và đến thời điểm này đã cơ bản hoàn tất trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, tại một số địa phương cũng có một số địa bàn gặp khó khăn trong công tác chuẩn bị. Cụ thể như ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, TCTK không tiếp cận được để lập bảng kê do lúc đó phát sinh tình hình an ninh phức tạp trước bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vào cuối tháng 4 và những tuần đầu tháng 5 vừa qua. Ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình có 2 xã Hang Kia và Pà Cò, không lựa chọn được lực lượng điều tra viên, tổ trưởng tại chỗ như phương án, nên phải điều động điều tra viên, tổ trưởng ở tỉnh về thực hiện thu thập thông tin.

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An có 6 huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Châu, Kỳ Hợp và Con Cuông chịu thiệt hại nặng nề của cơn bão số 2 nên có khả năng việc tiến hành điều tra tại các địa bàn ven sông, địa bàn bị lũ ống, lũ quét sẽ rất khó khăn và việc kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện tại địa bàn vào các ngày đầu tháng 7 sẽ gặp khó khăn do vấn đề giao thông tắc nghẽn.

Với sự chuẩn bị sớm, kỹ lưỡng cho cuộc tổng điều tra năm nay, cùng sự chỉ đạo thống nhất của Ban chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương, 63 ban chỉ đạo cấp tỉnh, 642 ban chỉ đạo cấp huyện và 9.836 ban chỉ đạo cấp xã và sự giám sát, hướng dẫn quá trình thu thập thông tin tại địa bàn của 33.700 tổ trưởng và 3.980 giám sát viên các cấp thì sai sót trong khâu thu thập thông tin sẽ được hạn chế đáng kể.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Kim Anh (thực hiện)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản