Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch chịu trách nhiệm do sai sót văn bản

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận khuyết điểm và trách nhiệm trước Bộ trưởng và Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái về đề xuất nội dung công văn gửi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng để sai sót văn bản.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch trả lời báo chí liên quan đến nội dung công văn gửi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng.

Chiều ngày 6/6, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã trả lời báo chí xung quanh việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ký văn bản ngày 2/6, gửi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng liên quan đến phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh.


Thưa ông, xuất phát từ đâu, Tổng cục Du lịch lại tham mưu cho lãnh đạo Bộ ký công văn gửi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng liên quan đến phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh?


Việc này là 1 quá trình. Sau khi có ý kiến anh Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ VHTTDL, thành phố Đà Nẵng xem xét, báo cáo Chính phủ về những nội dung, kiến nghị của Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng.


Chúng tôi đã tập hợp thông tin và đã có báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL và Thủ tướng Chính phủ về việc này, cũng như cung cấp thông tin báo chí để hiểu biết đầy đủ quy hoạch Sơn Trà, bước đầu trả lời về ý kiến của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng và tổ chức liên quan.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo chúng tôi lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân một cách cầu thị, khách quan, khoa học để từ đó xem xét có kiến nghị cụ thể. Do đó, ngày 30/5 vừa qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp với thành phố Đà Nẵng tổ chức cuộc tọa đàm Phát triển du lịch bền vững tại bán đảo Sơn Trà và tiếp thu nhiều ý kiến đa chiều và tiếp thu các ý kiến đó.


Tại buổi tọa đàm đó, anh Huỳnh Tấn Vinh cho rằng quy hoạch này đã vi phạm các luật như: Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật Đa dạng sinh học… và các nghị định khác. Chúng tôi thấy rằng ý kiến này nêu ra khía cạnh pháp lý của quy hoạch và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo chúng tôi nghiên cứu, tiếp thu ý kiến để báo cáo và cũng yêu cầu phải xem xét tiếp thu ý kiến về tính pháp lý này; cần trao đổi ý kiến với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng như ông Huỳnh Tấn Vinh để có cơ sở xem xét báo cáo cơ quan thẩm quyền có liên quan. Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chiều thứ 6 (ngày 2/6) chúng tôi có văn bản báo cáo Bộ. Và do là thứ 6 nên muốn xử lý xong văn bản này trong chiều thứ 6.


Xuất phát từ đó, mong muốn biết ý kiến của anh Vinh liên quan đến các viện dẫn quy hoạch bán đảo Sơn Trà vi phạm các luật nêu trên, chúng tôi muốn biết là vi phạm cái gì, tại sao vi phạm? Trước đó anh Vinh cũng có ý kiến quy hoạch này vi phạm điều 30 của Luật Đầu tư và được Bộ Tư pháp trao đổi lại là không đúng như vậy.


Trên cơ sở đó, chúng tôi có văn  bản gửi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về phát biểu của anh Huỳnh Tấn Vinh liên quan đến tính pháp lý của quy hoạch để có thêm cơ sở báo cáo các cấp có thẩm quyền. Ví dụ như liên quan đến rừng và khu bảo tồn thiên nhiên thì chúng tôi sẽ đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xem xét; liên quan đến đất đai sẽ đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường xem xét… Tuy nhiên, trong công văn này lại có sai sót từ ngữ tạo ra cách hiểu khác nhau và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Khi phát hiện ra sai sót này, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã quyết định cho thu hồi công văn trên.


Vậy trách nhiệm của lãnh đạo Tổng cục Du lịch như thế nào?


Tôi lấy làm tiếc, xin nhận khuyết điểm và nhận trách nhiệm trước Bộ trưởng và Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đề xuất nội dung công văn để sai sót như vậy.


Tôi đang làm bản kiểm điểm và báo cáo giải trình cụ thể gửi Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ về việc này. Tôi rất lấy làm tiếc và đây là bài học không đáng có trong cuộc đời công tác của tôi.


Tổng cục Du lịch đang tiếp tục phối hợp với thành phố Đà Nẵng chuẩn bị cho cuộc hội thảo về bảo tồn phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà sắp tới để lắng nghe cầu thị, khách quan và trên cơ sở đó báo cáo Thủ tướng về công tác quản lý bảo tồn cũng như khía cạnh pháp lý của văn bản này.


Vậy thưa ông, tại sao trong công văn lại có chữ “xử lý” thưa ông?


Chữ giải trình, xử lý là xử lý công việc về giải trình của anh Vinh liên quan đến quy hoạch này, trong đó là các vi phạm các luật mà anh Vinh viện dẫn. Chúng tôi là đơn vị tham mưu chuẩn bị cho Bộ VHTTDL trình Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch này, bên cạnh nội dung chuyên môn, khoa học còn phải chịu trách nhiệm về pháp lý nên muốn có sự giải thích của anh Vinh.


Việc sử dụng từ ngữ trong văn bản dẫn đến cách hiểu khác nhau dẫn đến dư luận hiểu và không đồng tình. Chúng tôi nhận sai sót trên.


Với văn bản trao đổi này, tại sao Tổng cục không ký mà lại trình Bộ ký, thưa ông?


Chúng tôi mong muốn văn bản Bộ ký để hiệu lực văn bản pháp lý cao hơn nên đã trình lãnh đạo Bộ ký. Việc thiếu sót như vậy, chúng tôi nhận trách nhiệm trước Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái và lãnh đạo Bộ.


Vậy lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã xin lỗi ông Huỳnh Tấn Vinh chưa, thưa ông?


Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái là người ký công văn và đã xin lỗi. Đằng sau là trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ có cuộc tiếp xúc riêng với anh Vinh và trao đổi sâu hơn về khía cạnh khoa học và pháp lý với anh Vinh và các tổ chức liên quan.


Tọa đàm về bảo tồn và phát triển du lịch bán đảo Sơn Trà với mong muốn để mọi người hiểu hơn về quy hoạch này. Bởi điều gì sẽ xảy ra nếu không có quy hoạch này vì các dự án tiếp tục triển khai. Nhờ có quy hoạch này có căn cứ pháp lý để thành phố dựa vào đó rà soát lại toàn bộ dự án đầu tư và giảm thiểu so với dự án đã được cấp phép.

Cám ơn ông!


Xuân Cường/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản