Tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội tại Hà Nội tăng cao

Theo Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng cao. Nhiều doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đóng, trốn đóng BHXH gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết: Hiện nay, số người tham gia bảo hiểm xã hội của Thành phố là 2.218.675 người; tăng 160.898 người (tăng 7,8% so với năm 2022); trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chiếm 40,4% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Chú thích ảnh
Giải quyết thủ tục hành chính tại BHXH quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội tăng cao, nhiều doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đóng, trốn đóng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động: Tính đến hết tháng 4/2023, tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội toàn Thành phố là 9,13% so với số phải thu, tương ứng 5.191,9 tỷ đồng, ảnh hưởng đến 512.696 người lao động; trong đó: riêng nợ của các đơn vị ngừng, dừng giao dịch, phá sản, giải thể chiếm 34,6% tổng số tiền nợ.

Ông Lê Đình Hùng cũng cho biết: "Từ tháng 9/2022, tình hình sản xuất kinh doanh ở một số doanh nghiệp gặp khó khăn trở lại, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc ngành dệt may, da giày, điện tử, chế biến gỗ…Việc làm và thu nhập của người lao động có chiều hướng giảm".

“Đối với các doanh nghiệp lớn, có nguồn lực kinh tế mạnh thì gồng khoản lỗ để duy trì lao động, các doanh nghiệp xuất khẩu gián tiếp không có khả năng tài chính thì buộc phải thu hẹp sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, công nhân làm 5 ngày/tuần hoặc làm việc 15 ngày/tháng và được khuyến khích “ứng” ngày nghỉ phép của năm 2023. Một số doanh nghiệp đã xây dựng phương án cắt giảm lao động, cho người lao động nghỉ việc dài ngày, hưởng lương ngừng việc. Dẫn đến một số công nhân lao động mất thu nhập, thu nhập giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động”, ông Lê Đình Hùng cho biết.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động TP Hà Nội phối hợp với các cấp chính quyền tăng cường giám sát về việc thực hiện lương tối thiểu vùng, các quy định về thời giờ làm việc, hỗ trợ bổ sung nhiều khoản trợ cấp cho người lao động; tỷ lệ doanh nghiệp thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể đạt 73,45%; tỷ lệ các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động đạt 73,9%, ...

Tuy nhiên, theo đánh giá của công đoàn cơ sở tại Hà Nội, tình trạng vi phạm pháp luật vẫn còn xảy ra tại một số doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, đặc biệt những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ít lao động. Một số vi phạm phổ biến như: hợp đồng lao động, tiền lương, thời giờ làm việc, an toàn vệ sinh lao động, xây dựng thang bảng lương thiếu rõ ràng… ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người lao động.

XM/Báo Tin tức
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn từ học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn từ học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chiều 18/5, Công đoàn viên chức Việt Nam và báo Nhân dân đã tổ chức toạ đàm “Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN